Xử phạt đối tượng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên không gian mạng
Ngày 01/2/2024, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với số tiền 7.500.000đ (bảy triệu năm trăm ngàn đồng) đối với ông H.M.C (sinh năm 1970, ngụ xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên không gian mạng quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử”, đồng thời buộc gỡ bỏ các thông tin sai sự thật đã đăng tải trên không gian mạng.
Đương sự H.M.C tại cơ quan Công an

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Nhơn Trạch tiến hành xác minh, xác định ông H.M.C ngụ Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là chủ thể thiết lập và sử dụng tài khoản facebook “Cuong Hoang”, tài khoản này thường xuyên đăng tải các thông tin thông tin có nội dung sai sự thật, xúc phạm uy tín của lực lượng Công an nhân dân, các bài viết có nội dung chính trị xấu trên không gian mạng. Qua làm việc, ông H.M.C thừa nhận bản thân thường xuyên truy cập, đọc các bài viết trên các trang, tài khoản mạng xã hội của số đối tượng chống đối chính trị, các tổ chức phản động ở nước ngoài nên phát sinh tư tưởng chống đối tiêu cực mà không nhận thức được tính nguy hiểm của hành vi sai phạm, ông H.M.C đã chấp hành quyết định xử lý của cơ quan Công an đồng thời tự nguyện xoá bỏ các bài viết trên trang cá nhân, cam kết không tái phạm.
Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo các tổ chức cá nhân khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng phải tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về cung cấp, chia sẻ nội dung thông tin trên mạng; nghiêm cấm các hành vi lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật.
Trần Ngọc Trường