Kịp thời dập tắt đám cháy vườn tràm gần khu du lịch Bò Cạp Vàng
Chiều ngày 14/02/2024 (Mùng 5 Tết) tại vườn tràm sát Khu du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng (huyện Nhơn Trạch) xảy ra cháy cỏ, lực lượng PCCC cơ sở đã chủ động thông báo cho lực lượng chuyên nghiệp biết và cùng phối hợp dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh không để xảy ra cháy lớn.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 13 giờ ngày 14/02/2024 (mùng 5 Tết) tại khu vực giáp ranh Khu du lịch sinh thái Bò Cạp Vàng phát sinh sự cố cháy cỏ, vườn tràm do thời tiết nắng nóng (diện tích cháy khoảng 50 m2). Ngay lập tức, lực lượng PCCC cơ sở đã chủ động thông báo cho Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh) cùng phối hợp dập tắt đám cháy không để xảy ra cháy lớn.
Để đảm bảo an toàn phòng cháy từ trước Tết Nguyên đán, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Trên Sông đã phân công cán bộ trực tiếp đến kiểm tra, tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn người đứng đầu cơ sở, khách du lịch tại các điểm vui chơi giải trí thực hiện các biện pháp phòng ngừa và cách xử lý khi có sự cố tai nạn, cháy, nổ xảy ra như:
- Các cơ sở phải chủ động phân công lực lượng và chuẩn bị phương tiện chữa cháy, phương tiện cứu người để kịp thời xử lý nếu có sự cố cháy, nổ cũng như tại nạn đuối nước xảy ra;
- Thực hiện nghiêm quy định về quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt như than nướng, đốt lửa trại …. tại các địa điểm diễn ra hoạt động ăn uống, vui chơi ngoài trời không để phát sinh cháy, nổ;
- Các khu vực diễn ra các trò chơi dưới nước phải bố trí nhân viên thường xuyên giám sát, định kỳ 5-10 phút phải phát loa cảnh báo người tham gia hoạt động vui chơi dưới nước, bất cứ người biết bơi hay không biết bơi cũng phải mặc áo phao và chỉ nên tắm ở gần bờ để đảm bảo an toàn; phải khởi động làm nóng cơ thể trước khi xuống nước. Luôn giám sát trẻ em khi ở gần nước, không để trẻ một mình. Thường xuyên nhắc nhở trẻ không chơi đùa gần ao hồ, sông suối, không tắm sông, tắm suối khi không có người lớn đi cùng; khách du lịch không bơi khi đã sử dụng rượu, bia...
- Tại các vị trí tiếp giáp sông, hồ phải bố trí đường ranh giới an toàn, khi bước qua khỏi đường ranh giới an toàn phải mặc áo phao để tránh sự cố trơn trượt, té ngã khi tiếp cận mép hồ, sông để chụp hình, tham quan.
Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Trên Sông trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn nhân viên Khu du lịch Bò Cạp Vàng các biện pháp an toàn phòng cháy
Công tác an toàn phòng chống đuối nước được cơ sở triển khai thực hiện nghiêm túc
Lực lượng cơ sở của Khu du lịch Bò Cạp Vàng kịp thời dập tắt đám cháy cỏ mới phát sinh
Ngoài ra, công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ luôn được Chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Trên Sông duy trì xuyên suốt các ngày trước, trong và sau Tết, các phương tiện, thiết bị được được kiểm tra, khởi động hàng ngày để triển khai lực lượng, phương tiện nhanh nhất, đảm bảo thời gian vàng trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Trên Sông kiểm tra, bảo dưỡng và khởi động phương tiện chữa cháy hàng ngày

Thanh Hùng