Tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn tỉnh
Sáng 23/2/2024, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện Đề án 06 tháng 2 năm 2024 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 3/2024; triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 11/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06 năm 2024 và những năm tiếp theo tại các bộ, ngành, địa phương. Đồng chí Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.
Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Hội trường UBND tỉnh đến Hội trường UBND các huyện, thành phố.
Đồng chí Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Đề án 06 tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Trong tháng, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án 06 trên địa bàn tỉnh, đề ra các giải pháp khắc phục các điểm nghẽn trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Công an tỉnh đã tích cực, chủ động phát huy tốt vai trò là Cơ quan Thường trực, kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án 06 trên địa bàn tỉnh năm 2024. Nhiều địa phương đã tổ chức cấp CCCD, định danh điện tử (ĐDĐT) xuyên Tết phục vụ công dân Việt Nam đủ điều kiện (trong đó có nhiều trường hợp từ nước ngoài trở về địa phương; học sinh, sinh viên được nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn).
Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Cụ thể, Công an tỉnh duy trì tổ chức cấp thẻ CCCD gắn chíp và ĐDĐT xuyên Tết cho hơn 7.200 nhân khẩu thường trú đủ 14 tuổi và nhân khẩu đủ điều kiện đang cư trú trên địa bàn tỉnh, xuất cảnh nay trở về địa phương; Nâng tổng số thẻ CCCD đã cấp mới cho nhân khẩu thường trú trên 2,3 triệu thẻ CCCD, cấp mới cho nhân khẩu tạm trú được gần 394,6 ngàn thẻ CCCD. Trong tháng đã thu nhận cấp 3.067 tài khoản ĐDĐT; nâng tổng số hồ sơ đã thu nhận trên 2,4 triệu hồ sơ; đã được duyệt cấp tài khoản hơn 2,2 triệu tài khoản; kích hoạt gần 1,7 triệu tài khoản.
Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH), các địa phương đã tích cực phối hợp ngành Công an rà soát, làm sạch dữ liệu an sinh xã hội phục vụ chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024.
Đồng chí Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Tổ trưởng Tổ giúp việc BCĐ Đề án 06 tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Đề án 06 tháng 2 năm 2024

Hội nghị cũng đã triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 11/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.

Đại diện các đơn vị và Tổ giúp việc phát biểu
Đại diện Tổ giúp việc Đề án 06 các huyện, thành phố phát biểu
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể đã đồng hành cùng Cơ quan Thường trực, khắc phục khó khăn trong tổ chức triển khai thực hiện Đề án 06 trong năm qua.
Nhằm triển khai, thực hiện hiệu quả Đề án trong năm 2024 đảm bảo đúng yêu cầu nội dung, lộ trình theo chỉ đạo của Tổ triển khai Đề án 06 Chính phủ; thực hiện chủ đề năm “Hoàn thiện hạ tầng công nghệ, số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số”, với trách nhiệm là cơ quan Thường trực, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị từng ngành, từng đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục chủ động đẩy nhanh số hóa, làm sạch dữ liệu chuyên ngành, sẵn sàng chuẩn bị kết nối, chia sẻ phục vụ khai thác hiệu quả, đặc biệt là các nhóm dữ liệu được Chính phủ chỉ đạo hoàn chỉnh kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư năm 2024. Các ngành cần phối hợp với lực lượng Công an tiếp tục cập nhật, làm sạch dữ liệu chuyên ngành. Phấn đấu khẩn trương minh bạch các thủ tục hành chính đảm bảo chỉ tiêu 100%; thực hiện quyết liệt nâng cao tỷ lệ DVC trực tuyến, thanh toán trực tuyến; các đơn vị được phân công chủ động hơn trong triển khai các Mô hình điểm tiện ích Đề án 06. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, quán triệt các quy định về an ninh, an toàn tại các cơ quan, đơn vị…
Việc duy trì dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” là trách nhiệm pháp lý của lực lượng Công an, do đó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, khẩn trương xử lý dứt điểm các tồn tại và phát sinh mới về chỉ tiêu làm sạch trước ngày 30/3/2024.
Toàn cảnh Hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã biểu dương lực lượng Công an tỉnh, Sở LĐ - TB&XH và một số địa phương đã chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ Đề án.
Để tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 06 và hoàn thành các nhiệm vụ trong năm 2024, góp phần hoàn thành các mục tiêu Đề án 06 giai đoạn 2022 - 2025, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phải phát huy tối đa vai trò “tư lệnh” của ngành, lĩnh vực và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, UBND tỉnh về các nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 11/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06 năm 2024 và những năm tiếp theo.
Năm 2024 được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là năm “Hoàn thiện thể chế, hạ tầng, số hóa dữ liệu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đẩy mạnh triển khai Đề án 06 phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp”. Để thực hiện tốt chủ đề theo chỉ đạo của Thủ tướng, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương quyết liệt chỉ đạo theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn quản lý để hoàn thành 100% các nhiệm vụ được giao trong năm 2024 liên quan Đề án 06, phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp.
Thanh Hiên