Diễn tập phương án CC&CNCH huy động nhiều lực lượng tại trụ sở Công an thành phố Long Khánh
Chiều ngày 10/5/2024, Công an thành phố Long Khánh tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở cơ quan Công an TP Long Khánh, khu phố 2, phường Phú Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai nhằm nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố cho cán bộ, chiến sĩ, lao động hợp đồng các đơn vị làm việc tại trụ sở cơ quan đơn vị
Thời gian gần đây tình hình cháy nổ trên địa bàn cả nước diễn ra phức tạp, điển hình như vụ cháy nhà để xe tang vật tại Công an huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận vào tối ngày 9/3/2024. Để chủ động xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra tại đơn vị; Công an thành phố Long Khánh đã xây dựng kế hoạch diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại khu vực nhà để xe vi phạm Đội CS Giao thông – trật tự. Lực lượng tham gia diễn tập bao gồm 25 đồng chí với Đội PCCC&CNCH Công an thành phố Long Khánh là nóng cốt và các đồng chí được kiện toàn theo quyết định số 04/QĐ-CATP ngày 20/2/2024 của các Đội nghiệp vụ.
Đ/c Đại úy Vũ Ngọc Hùng – Phó Đội trưởng Đội CS PCCC&CNCH thông qua Chương trình buổi diễn tập
Lực lượng tham gia diễn tập PCCC tại trụ sở Công an thành phố
Tình huống giả định xảy ra cháy ở khu vực nhà để xe vi phạm Đội CS Giao thông – trật tự. Nguyên nhân do 1 xe mô tô bị chập điện bình acquy xe gây cháy, xung quanh toàn chất dễ cháy như nệm mút, nhựa, cao sư, đặc biệt là xăng còn chứa trong các loại xe mô tô vi phạm .
Trong quá trình chạy thoát khỏi đám cháy, đã có 02 đồng chí quy tắc đang làm việc tại khu giữ xe vi phạm do hoảng loạn, ngã chấn thương cổ chân nên bị mắc kẹt
Đ/c Thượng úy Nguyễn Thế Anh – Cán bộ Đội CS PCCC&CNCH thông qua kịch bản buổi diễn tập và thông báo các lực lượng tham dự diễn tập vào vị trí thực hiện
Khi phát hiện đám cháy đã bao phủ khoảng 4m2, 02 đồng chí cán bộ Đội CSHS và Đội Tham mưu đã đánh kẻng để báo cho mọi người biết, cúp cầu dao khu vực cháy, triển khai đội hình chữa cháy tại chỗ, đồng thời thông báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.
Nhận tin báo cháy Đội CC&CNCH Khu vực Long Khánh xuất 01 xe chữa cháy sau 3p phút có mặt tại hiện trường. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an thành phố Long Khánh xuất 01 xe chữa cháy BKS 60A-000.26 lực lượng phương tiện nhanh chóng được triển khai đến đám cháy, sau 07 phút có mặt tại hiện trường.
Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tới đám cháy đã lan truyền từ khu vực cháy đến giáp ranh tường khu C giam giữ phạm nhân đội THAHS&HTTP (vượt tầm kiểm soát của lực lượng PCCC tại chỗ) và tỏa ra nhiều khói khí độc nguy cơ cháy lan sang các khu gần đó.

Lực lượng PCCC triển khai thực hiện nhiệm vụ theo phương án đã đề ra
Các lực lượng triển khai đội hình chữa cháy theo chiến thuật phương án đã đề ra, trong thời gian ngắn, các lực lượng phối hợp xử lý số người mắc kẹt đã được cứu nạn an toàn, tài sản, phương tiện được cứu hộ đảm bảo và dập tắt hoàn toàn đám cháy.
Đánh giá buổi diễn tập, Thượng tá Phạm Hồng Minh – Phó trưởng Công an thành phố (chủ trì buổi diễn tập) cho biết: Diễn tập có ý nghĩa quan trọng trong nhiệm vụ thực hiện các biện pháp chủ động, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy. Qua đó, cán bộ chiến sỹ được thực hành kỹ năng CNCH phát huy tính chủ động trong xử lý tình huống. Đây cũng là biện pháp kiểm tra phương tiện, sự phối hợp các lực lượng qua đó nâng cao trình độ, khả năng ứng trực, xử lý tình huống khẩn nguy. Đồng thời, cũng là phương pháp để kiểm tra hoạt động của các thiết bị phương tiện tại cơ sở, nhà ở, làm việc cấu trúc nhiều tầng, có tầng hầm chứa nhiều loại phương tiện, kịp thời phát hiện, thay thế, bảo dưỡng phục vụ công tác sẵn sàng ứng trực, chiến đấu chống “giặc” lửa.
Phát biểu tại buổi diễn tập, Thượng tá Nguyễn Phi Long – Phó trưởng Công an thành phố (cùng dự và chỉ đạo tại buổi diễn tập) biểu dương sự cố gắng, tích cực tập luyện và hợp luyện của từng cán bộ chiến sĩ. Trong diễn tập, các đơn vị, lực lượng tham gia đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công; thực hiện tốt công tác chỉ huy, điều hành diễn tập đúng kịch bản đề ra; phối hợp nhịp nhàng, thống nhất và hiệu quả, đáp ứng được cả yêu cầu về thời gian, kỹ thuật và chiến thuật, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.
Đ/c Thượng tá Nguyễn Phi Long – Phó trưởng Công an thành phố và Thượng tá Phạm Hồng Minh – Phó trưởng Công an thành phố (từ phải qua trái) phát biểu chỉ đạo sau diễn tập
Trước tình hình cháy, nổ trên địa bàn toàn quốc vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ còn rất lớn, Ban Lãnh đạo Công an thành phố đề nghị Đội CS PCCC&CNCH phải quan tâm nhiều hơn nữa tới công tác phòng cháy và chữa cháy, chủ động tham mưu, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 47 của Ban Bí thư về tăng cường công tác PCCC; Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 18 của Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới; các quy định của Luật PCCC với tinh thần “thượng tôn pháp luật” nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lý những tình huống cháy, nổ. Chú trọng công tác phòng ngừa, xử lý cháy ngay từ cơ sở; lực lượng PCCC cơ sở thường xuyên tổ chức kiểm tra tình trạng hoạt động của cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp, qua đó hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra.
Trung tá Lưu Văn Nam – Đội trưởng Đội CS PCCC&CNCH