Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Hội thảo nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống ngân hàng
Chiều 15/5, đồng chí Nguyễn Mạnh Toàn – Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ trì Hội thảo nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh.
Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai; Ban Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan, đại diện các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng có trụ sở trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 42 ngân hàng thương mại với 61 chi nhánh, 233 phòng giao dịch trực thuộc và 22 chi nhánh ngân hàng cấp 2 và 34 quỹ tín dụng nhân dân. Những năm gần đây, kinh tế - xã hội của cả nước và tỉnh Đồng Nai có nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thực tế đã phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan hoạt động ngân hàng, tài sản thiệt hại liên quan các vụ án lĩnh vực ngân hàng ngày càng lớn; đối tượng phạm tội ngày càng đa dạng (bao gồm người Việt Nam và các người nước ngoài hoạt động trong nước hoặc xuyên quốc gia với công nghệ cao).
 
 

Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đánh giá tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực ngân hàng
Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đánh giá tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực ngân hàng

Tội phạm trên lĩnh vực ngân hàng cũng diễn ra đa dạng, nhiều hình thức như: lợi dụng hoạt động chuyển tiền qua ngân hàng, việc giao dịch, thanh toán quốc tế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng các lỗ hổng bảo mật của các ngân hàng, sự nhẹ dạ, cả tin, đánh vào lòng tham của người dân để tiến hành các hành vi phạm tội, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng... Chỉ tính riêng từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra 03 vụ cướp ngân hàng, tài sản thiệt hại từ các vụ cướp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… liên quan lĩnh vực ngân hàng gần 700 tỷ đồng.
 
 

 
 

 
 

Công an tỉnh hướng dẫn các ngân hàng nhận diện các thủ đoạn phạm tội và các biện pháp phòng ngừa
Công an tỉnh hướng dẫn các ngân hàng nhận diện các thủ đoạn phạm tội và các biện pháp phòng ngừa

Trước thực trạng này, Công an tỉnh đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, phối hợp các sở, ban, ngành địa phương triển khai nhiều biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Đồng thời tổ chức hội thảo, phân tích các nguy cơ và hướng dẫn các ngân hàng nhận biết, nâng cao khả năng tự phòng ngừa.
 
 

 
 

Đại diện lãnh đạo các ngân hàng phát biểu tham luận tại Hội thảo
Đại diện lãnh đạo các ngân hàng phát biểu tham luận tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận về thực trạng, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống ngân hàng. Xem xét và phân tích các tình huống, phương thức, chia sẻ kinh nghiệm, bài học từ các vụ cướp đã xảy ra; Giới thiệu công nghệ và giải pháp mới như hệ thống giám sát video, các biện pháp bảo mật; Công tác phối hợp giữa ngân hàng và cơ quan thực thi pháp luật; Đào tạo và nâng cao nhận thức cho nhân viên ngân hàng về cách nhận diện và phản ứng với các tình huống cướp, cũng như cách sử dụng các công cụ an ninh… nhằm tăng cường bảo vệ tài sản của ngân hàng và sự an toàn của khách hàng.
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các địa phương, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh thường xuyên phối hợp các ngân hàng thực hiện công tác tuyên truyền về phương thức hoạt động của tội phạm, kỹ năng nhận biết, phát hiện, phòng ngừa; đồng thời phối hợp các ngân hàng triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn. Đề nghị các ngân hàng chủ động đầu tư các nguồn lực, tăng cường công tác tự bảo vệ tài sản; lắp đặt các thiết bị kỹ thuật, hệ thống an ninh, an toàn có kết nối với cơ quan Công an góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
Đức Anh

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​


Chung nhan Tin Nhiem Mang