Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Phối hợp ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng
Ngày 30/05/2024 tại Ngân hàng MBBank - Chi nhánh Đồng Nai (P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) bà NTD, sinh năm 1966, ngụ tại thành phố Biên Hòa đến tất toán trước hạn sổ tiết kiệm 180 triệu đồng để chuyển cho một cá nhân quen qua mạng xã hội Facebook.
Qua trao đổi với khách hàng, chị Th là giao dịch viên, nắm được mục đích khách hàng tất toán sổ tiết kiệm để có đủ số tiền chuyển cho bạn trai quen qua mạng xã hội Facebook (chưa từng gặp nhau ngoài đời) thông qua tài khoản ngân hàng số 105871668697 tên TranThiDiem mở tại Ngân hàng Vietinbank, đồng thời nhận thấy khách hàng có trạng thái biểu hiện bất thường khi thực hiện giao dịch nên đã thông báo cơ quan công an.

Nhận được tin báo, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã cử cán bộ khẩn trương phối hợp với giao dịch viên ngân hàng tư vấn và giải thích nên bà NTD đã bình tĩnh trình bày lại sự việc với cơ quan công an: Khoảng cuối năm 2023, bà NTD kết bạn và quan hệ tình cảm với một người đàn ông có tài khoản Facebook “ Đoàn Hưng”. Người này cho biết hiện đang sinh sống và làm việc tại “Dubai” và hứa hẹn sẽ sớm đến Việt Nam thăm và làm thủ tục kết hôn với bà. Tuy nhiên, thời gian gần đây người đàn ông này kinh doanh gặp khó khăn, tài khoản đang tạm bị đóng băng nên mượn bà NTD một số tiền để giải quyết. Tin lời “bạn trai” nên bà NTD đã đến ngân hàng rút tiền tiết kiệm để chuyển cho “bạn trai” ở nước ngoài.

Sau khi được cán bộ Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tuyên truyền, giải thích, bà NTD mới biết mình vừa may mắn không bị lừa mất số tiền trên, đồng thời gửi lại số tiền vừa rút vào sổ tiết kiệm. Xúc động trước việc làm vì nhân dân phục vụ của cán bộ Công an và nhân viên ngân hàng, bà NTD đã viết thư cảm ơn gửi đến Ban lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ, Ngân hàng MBBank và mong muốn đây là bài học cảnh giác cho nhiều người.

Cán bộ Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trao đổi với bà NTD
Cán bộ Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trao đổi với bà NTD


Để phục vụ cho công tác phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm với phương thức, thủ đoạn nêu trên, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục tuyên truyền, thông báo phương thức, thủ đoạn sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến khách hàng và ý thức cảnh giác của nhân viên Ngân hang giúp nêu cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng thông qua các giao dịch chuyển tiền qua tài khoản trong hệ thống ngân hàng.

Cán bộ Phòng ANM và phòng, chống tội phạm sử dụng CNC phối hợp cùng các giao dịch viên tại Ngân hàng MBBank
Cán bộ Phòng ANM và phòng, chống tội phạm sử dụng CNC phối hợp cùng các giao dịch viên tại Ngân hàng MBBank

Doãn Bé

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​


Chung nhan Tin Nhiem Mang