Công an huyện Xuân Lộc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến xe máy kéo, xe công nông.
Thời gian gần đây, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện Xuân Lộc còn tiềm ẩn phức tạp, tai nạn giao thông xảy ra còn ở mức cao, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đáng chú ý, đã xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe máy kéo, xe công nông, làm 01 người chết; tình trạng người dân sử dụng xe công nông, xe máy kéo chở nông sản, vật liệu xây dựng lưu thông trên các tuyến đường không đúng quy định còn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Trước tình hình trên, Công an huyện đã chỉ đạo Đội CSGT-TT tập trung tối đa lực lượng, phương tiện đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm từ gốc các hành vi vi phạm về TTATGT, đặc biệt là các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, tập trung 05 nhóm chuyên đề, gồm: (1) Vi phạm nồng độ cồn, ma tuý; (2) Chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, “cơi nới” thùng xe; (3) Điều khiển xe chạy không đúng tốc độ quy định; (4) Vi phạm quy định về tránh vượt, phần đường, làn đường và không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ); (5) Sử dụng các loại giấy tờ “giả” liên quan đến người điều khiển và phương tiện.
Vụ TNGT đường bộ liên quan đến xe máy cày xảy ra trên địa bàn huyện

Chỉ đạo Đội CSGT-TT phối hợp với Công an các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê phương tiện xe máy cày, xe máy kéo (loại phương tiện mà người dân trên địa bàn thường sử dụng để phục vụ sản xuất nông nghiệp, vận chuyển nông sản) chưa được đảm bảo an toàn; tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi các loại phương tiện vận chuyển khác phù hợp hơn; tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện xe công nông, xe máy kéo, phương tiện tự chế lưu thông không đúng quy định trên các tuyến giao thông trên địa bàn.

Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi loại phương tiện vận chuyển nông sản khác phù hợp, đảm bảo TTATGT trên địa bàn

Kết quả, Đội CSGT-TT và Công an các xã, thị trấn đã cho hơn 1.000 người dân là chủ phương tiện, người lái xe, chủ doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về giao thông đường bộ; in ấn và phát hành hơn 2.500 tờ rơi tuyên truyền về các hình huống thường xuyên dễ dẫn đến TNGT, qua đó giúp cho người tham gia giao thông khi lưu thông trên đường chủ động phòng tránh va chạm và kịp thời xử lý khi có các tình huống bất ngờ xảy ra. Phát hiện, xử lý 07 trường hợp người điều khiển phương tiện xe máy cày lưu thông trên đường không đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật, tiến hành ra quyết định tịch thu 07 phương tiện máy cày vi phạm giao thông đường bộ.

Tăng cường kiểm tra xe công nông chở hàng cồng kềnh, xe cũ đang lưu thông

Lực lượng CSGT-TT Công an huyện Xuân Lộc tăng cường công tác TTKS, xử lý những hành vi vi phạm điều khiển phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật

Thời gian tới, để đảm bảo TTATGT, quyết tâm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, Công an huyện sẽ tiếp tục huy động tối đa lực lượng, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, nhất là vi phạm liên quan đến xe công nông, xe máy kéo, phương tiện tự chế. Công an huyện rất mong sự đồng tình, ủng hộ và chung tay của toàn thể nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT, vì một xã hội an toàn, văn minh, không có tai nạn giao thông.
Đội CSGT-TT