
Quang cảnh buổi tuyên truyền PCCCR
Quang cảnh buổi tuyên truyền PCCCR
Tại buổi tuyên truyền, lực lượng chức năng đã tập trung phân tích các nguyên nhân thường dẫn đến cháy rừng, trong đó phần lớn xuất phát từ hoạt động của con người như: đốt rác, đốt vàng mã, đốt cỏ ven rừng, xử lý thực bì không đúng cách, mang lửa vào rừng khi lấy mật ong, câu cá, săn bắt hoặc bất cẩn khi hút thuốc lá. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, gió mạnh, độ ẩm thấp trong mùa hanh khô làm lớp thực bì dễ bén lửa, khiến đám cháy lan nhanh và khó kiểm soát. Qua đó, người dân được hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa cháy rừng như: xử lý thực bì đúng quy định, làm đường băng cản lửa, không tự ý đốt rẫy, đốt cỏ, đốt vàng mã và tuyệt đối không mang nguồn lửa vào rừng. Khi phát hiện khói hoặc dấu hiệu cháy bất thường, cần kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương hoặc đơn vị chủ rừng để xử lý.
Đại diện Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực 9 cũng thông tin những điểm mới trong quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi để xảy ra cháy; các mức xử phạt hành chính và dấu hiệu cấu thành tội phạm nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Phối hợp ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú tuyên truyền PCCCR
Phối hợp ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú tuyên truyền PCCCR
Nhằm tăng tính thực tiễn và nâng cao khả năng phối hợp, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực 9 đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực 4, Công an xã Định Quán và Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú tổ chức diễn tập phương án chữa cháy rừng tại khu vực Lô 64 và một phần Lô 69, 73 – Khoảnh 6 – Tiểu khu 173, Phân trường I (diện tích rừng trồng keo sau khai thác, thực bì chủ yếu là trảng cỏ, lá, cành khô).

Giả định khu vực cháy: khu vực Phân trường I, Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú
Giả định khu vực cháy: khu vực Phân trường I, Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú

Công tác phối hợp thực tập phương án chữa cháy rừng
Công tác phối hợp thực tập phương án chữa cháy rừng
Tình huống giả định đặt ra là xảy ra cháy tại khu vực Phân trường I, lực lượng tại chỗ nhanh chóng triển khai phương án chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”, huy động nhân lực, phương tiện và dụng cụ sẵn có để khống chế đám cháy, ngăn cháy lan sang các khu vực lân cận.
Thông qua công tác tuyên truyền và diễn tập, các lực lượng đã nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm trong phối hợp hiệp đồng tác chiến; đồng thời củng cố năng lực chủ động chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố cháy rừng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng và giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
Đức Anh - Hoàng Bảo