Nâng cấp 182 trang Zalo Official Account phục vụ công tác cải cách hành chính và tuyên truyền đảm bảo ANTT trong lực lượng Công an Đồng Nai
Nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, Công an Đồng Nai trong những năm qua luôn lãnh đạo, chỉ đạo công an các đơn vị, các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các nội dung, chương trình công tác công an theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
Đại diện Công an tỉnh và Công ty VNG ký biên bản ghi nhớ

Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh.

Đội ngũ kỹ thuật thiết lập zalo công an tỉnh

182 tài khoản zalo tại Công an Đồng Nai được tạo lập với 3 hoạt động chính: Kênh tương tác, Kênh tuyên truyền và Công cụ tra cứu thủ tục hành chính, đây cũng là cách lực lượng công an toàn tỉnh tiếp nhận ý kiến, lắng nghe mong muốn của người dân trong việc cải tiến thủ tục hành chính cũng như trong công tác xây dựng lực lượng.

Trao đổi kỹ thuật khi thiết lập zalo

Trung bình, hàng năm Công an Đồng Nai đã tiếp nhận, giải quyết hơn 800 ngàn hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Công an các đơn vị, địa phương (Trong đó có trên 4 ngàn hồ sơ yêu cầu tại Trung tâm hành chính công tỉnh); phối hợp Bưu điện tỉnh thực hiện cung cấp dịch vụ tiếp nhận, phát trả kết quả gần 200 ngàn hồ sơ TTHC).
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính. Công an Đồng Nai đã hướng dẫn 146 thủ tục hành chính trên 3 cấp (cấp tỉnh: 100 TTHC, huyện: 25 TTHC, xã: 21 TTHC) trên 182 tài khoản zalo từ tháng 7/2020.

Thay vì trước đây người dân muốn tìm hiểu thủ tục hành chính thì phải mất thời gian lên trụ sở Công an để hỏi, phải chờ đợi nếu bộ phận tiếp dân đông và khi được hướng dẫn thì về nhà lại quên do nhiều biểu mẫu, giấy tờ mà người dân không nhớ hết được thì ngày nay chỉ cần ở nhà, hoặc bất cứ đâu với vài thao tác chạm tay vào điện thoại thông minh là đã có đầy đủ thủ tục, hướng dẫn chi tiết, có sẵn biểu mẫu để tải về để thực hiện và nơi nộp hồ sơ, thời hạn giải quyết, địa điểm nộp hồ sơ, điều đó đã tạo điều kiện cho nhân dân tiết kiệm được thời gian, công sức đồng thời thực hiện quyền giám sát của mình với việc thực thi công vụ của cán bộ thực hiện, hạn chế được việc gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực trong việc giải quyết thủ tục hành chính.
Thực hiện Kế hoạch số 110 ngày 30/3/2021 của Giám đốc Công an tỉnh về nâng cấp 182 trang Zalo Offcical Account phục vụ công tác cải cách hành chính và tuyên truyền đảm bảo ANTT trong lực lượng Công an Đồng Nai.
Cán bộ KT tham gia thiết lập Chatbot thủ tục hành chính

Từ ngày 31/3 đến 15/4/2021. Phòng Tham mưu Chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành rà soát thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước về ANTT của Công an tỉnh Đồng Nai cập nhật đầy đủ lên 182 trang Zalo OA Công an tỉnh. Cụ thể cập nhật:

Cán bộ tham gia thiết lập Chatbot thủ tục hành chính

Hướng dẫn TTHC tại trang zalo Công an tỉnh: 102 TTHC thuộc 11 lĩnh vực (Cấp, quản lý thẻ Căn cước công dân; Quản lý VK,VLN, CCHT; Đăng ký, quản lý con dấu; Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; Quản lý xuất nhập cảnh; Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; Giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tổ chức cán bộ, Chính sách; Phòng cháy chữa cháy)
Hướng dẫn TTHC tại 11 trang zalo cấp huyện, thành phố: 27 TTHC thuộc 05 lĩnh vực (Cấp, quản lý thẻ Căn cước công dân; Đăng ký quản lý cư trú, Đăng ký quản lý phương tiện giao thông đường bộ; Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; Giải quyết khiếu nại, tố cáo).

Cán bộ KT tham gia thiết lập Chatbot thủ tục hành chính

Hướng dẫn TTHC cấp xã: 21 TTHC thuộc 04 lĩnh vực (Đăng ký quản lý cư trú; Quản lý xuất nhập cảnh; Quản lý VK,VLN, CCHT; Giải quyết khiếu nại, tố cáo).
Hướng dẫn 05 TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông: (cấp tỉnh: 01, cấp huyện: 02, cấp xã: 02), gồm: Tra cứu trả lời yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp; Đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài; Đăng ký khai sinh, thường trú, cấp BHYT đối với trẻ em dưới 06 tuổi, Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/ hỗ trợ chi phí mai táng/ hưởng mai táng phí.

Cán bộ KT tham gia thiết lập Chatbot thủ tục hành chính

Ngoài ra còn tuyên truyền công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh trên 182 trang Zalo OA (liên kết đến 14 chuyên mục của trang web công an tỉnh).
182 trang Zalo OA của Công an tỉnh là môi trường thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân chuẩn bị tài liệu thực hiện các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng Công an.
CAT ĐN