05 vi phạm dễ mắc phải và mức phạt khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày 08/7/2021, UBND tỉnh ra Chỉ thị số 15/CT-UBND về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo đó, áp dụng các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vị toàn tỉnh trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 09/7/2021.
Lực lượng chức năng phường Bửu Long ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Theo hướng dẫn, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; trường hợp khẩn cấp (cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ); làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở được phép hoạt động.
Tân Phú xử phạt một trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá hai người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.
Tổ công tác phường Trung Dũng - Tân tiến hành lập biên bản đối với các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

UBND tỉnh yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.
UBND phường, xã, thị trấn tổ chức các đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24, không đế xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà khi không thuộc các trường hợp quy định trên và không có lý do chính đáng.
Công an thị trấn Tân Phú kiểm tra, xử lý các trường hợp tập trung đông người

Như vậy, nếu người dân vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ bị xử phạt theo Nghị định 117/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Qua đó, có năm hành vi mà người dân dễ mắc phải, gồm:
+ Không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà: Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.
+ Không giữ khoảng cách 2 m ở nơi công cộng: Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.
+ Ra khỏi nhà không không có lý do chính đáng hoặc không thuộc các trường hợp thật sự cần thiết: Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.
Tương tự như hai hành vi trên, các hành vi dưới đây cũng là vi phạm việc không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
+ Tập trung quá hai người trở lên ở nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện: Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với từng cá nhân.
+ Không tạm dừng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu: Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.
Công an phường Trảng Dài cùng các ban, ngành kiểm tra, yêu cầu một điểm kinh doanh hớt tóc chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

CAT ĐN