03 trường hợp được xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện
Ngày 16/7/2021, Hội đồng xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện (TTCĐK) của Công an tỉnh vừa họp xét, đề nghị TTCĐK cho các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Nhà tạm giữ Công an các huyện, thành phố. Đồng chí Đại tá Bùi Hữu Danh - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Thủ Trưởng CQTHAHS Công an tỉnh chủ trì buổi họp xét.

Đại tá Bùi Hữu Danh - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Chủ tịch Hội đồng xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện chủ trì cuộc họp

Các phạm nhân được xét, đề nghị TTCĐK lần này phạm vào các tội danh đó là: Cố ý gây thương tích và vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, có quá trình lao động, cải tạo được xếp loại khá trở lên; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.
Sau khi xem xét từng trường hợp, Hội đồng xét, đề nghị TTCĐK Công an tỉnh đã thống nhất chuyển hồ sơ 03 trường hợp, đề nghị Hội đồng xét, đề nghị TTCĐK Tòa án nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.
Về bản chất pháp lý, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vẫn là người đang chấp hành bản án, chỉ thay đổi hình thức từ chấp hành bản án trong các cơ sở giam giữ sang chấp hành án tại cộng đồng xã hội để cải tạo, sửa chữa lỗi lầm với sự giúp đỡ, giám sát của gia đình. Nếu vi phạm thì tùy theo mức độ Tòa án sẽ hủy bỏ việc tha tù trước thời hạn và buộc họ phải chấp hành hình phạt tù còn lại tại cơ sở giam giữ mà họ chưa chấp hành./.
Thanh Hương