Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH
Trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 19 vụ cháy, tăng 08 vụ so với cùng kỳ 2020, làm 01 người bị thương, thiệt hại về tài sản giảm nhiều nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cần được tập trung nâng cao hơn, nhằm đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Trong đó, xây dựng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đủ mạnh là nhiệm vụ rất quan trọng.
Hàng năm, bám sát chương trình, kế hoạch của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH về việc huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đề ra kế hoạch huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho toàn lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh. Căn cứ tình hình thực tế, đặc điểm nguy hiểm về cháy nổ của các cơ sở, địa bàn quản lý, đơn vị đã xây dựng giáo án với nội dung huấn luyện sát với thực tế chiến đấu, phù hợp với tình hình cơ sở vật chất từng địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại đơn vị.
Qua huấn luyện, CBCS được trau dồi thêm kiến thức về Luật PCCC, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC, các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Công an, Điều lệnh chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Những quy định về chức trách, nhiệm vụ của chiến sỹ chữa cháy; bảo quản, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị chữa cháy và CNCH, công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu...
Huấn luyện chiến sỹ mới sử dụng trang thiết bị banh cắt thủy lực
Huấn luyện chiến sỹ mới sử dụng trang thiết bị banh cắt thủy lực

Trên cơ sở nội dung lý thuyết đã được học, công tác huấn luyện thực hành rất quan trọng, chiếm 70% trong tổng số thời gian huấn luyện trong kế hoạch, nhằm giúp CBCS thông thạo, nhuần nhuyễn, nhanh nhạy khi áp dụng các phương pháp, biện pháp chữa cháy, cứu người bị nạn, cứu tài sản, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện CNCH. Song song đó, đơn vị tập trung huấn luyện chiến thuật chữa cháy trong điều kiện hẻm sâu ở các khu dân cư tập trung đông người; nhà cao tầng; chợ, trung tâm thương mại, siêu thị; khu công nghiệp; kho xăng dầu, kho hoá chất…; tham gia giải quyết điểm nóng, chống biểu tình, gây rối, bạo loạn, đua xe trái phép, huấn luyện bơi lội...
Để công tác chữa cháy hiệu quả và tránh rủi ro, tai nạn, đòi hỏi người lính cứu hỏa phải vững về tâm lý, giỏi về nghiệp vụ, đặc biệt là phải có thể lực tốt. Vì vậy, quá trình tập luyện, người chỉ huy luôn chú trọng triển khai các đội hình leo thang, vượt chướng ngại vật, bơi lặn, đồng thời thường xuyên kết hợp với phương án thực tập chữa cháy tại cơ sở, để từ thực tế, rèn luyện CBCS bản lĩnh, khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy khi đối mặt với những nguy hiểm.
Kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện cứu nạn, cứu hộ
Kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện cứu nạn, cứu hộ

Quá trình huấn luyện, Ban chỉ huy đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá kiến thức pháp luật về phòng cháy, khả năng chiến đấu ngoài thao trường của CBCS, đồng thời đôn đốc, nhắc nhở CBCS thường xuyên học tập, trao đổi kinh nghiệm và trang bị đầy đủ kiến thức về PCCC, đáp ứng yêu cầu công tác.
Những năm qua, nhờ chú trọng công tác huấn luyện nên lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã cứu chữa kịp thời, hiệu quả các vụ cháy, cứu được nhiều tài sản có giá trị lớn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã xuất 84 lượt xe cùng 493 lượt cán bộ chiến sỹ trực tiếp cứu chữa 19 vụ cháy trên địa bàn tỉnh. Trong thực hiện nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã thực hiện 23 vụ tìm kiếm thi thể nạn nhân dưới nước, tang vật vụ án hung thủ ném xuống sông và cứu nạn do tai nạn, sự cố trong lao động, người “ngáo đá" trèo nhà cao tầng, trèo cột điện. Đó là những công việc bất kể thời gian, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, kỹ năng xử lý, phán đoán tình huống khẩn cấp để đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng, dứt khoát, hiệu quả. Vì vậy, đơn vị thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp huấn luyện nâng cao kỹ thuật, chiến thuật bơi, lặn; kỹ năng phối hợp tác chiến, phục vụ công tác chữa cháy và CNCH đạt hiệu quả ngày càng cao hơn, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản trong sự cố tai nạn, cháy, nổ.
Song song với huấn luyện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, với phương châm “Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi, tổ chức CNCH kịp thời”, đơn vị thường xuyên tham mưu, tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình nâng cao trách nhiệm hơn trong công tác PCCC và CNCH, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong mọi tình huống, lấy phòng ngừa là chính; đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để xử lý kịp thời, hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra; góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn tỉnh.
Hoàng Anh

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​