Công an xã Bình Sơn, huyện Long Thành: Nỗ lực thực hiện cao điểm hoàn thành cấp căn cước công dân cho người dân
Triển khai cao điểm cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và tài khoản định danh điện tử trên địa bàn tỉnh diễn ra từ ngày 08/7 - 30/9/2022, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Bình Sơn, huyện Long Thành đã quyết liệt thực hiện với nhiều giải pháp, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động người dân trong độ tuổi chưa làm CCCD nhanh chóng đến các điểm, các tổ làm CCCD trên địa bàn để được cấp CCCD gắn chíp mới.
CBCS Công an xã Bình Sơn đang nỗ lực thực hiện cao điểm hoàn thành cấp CCCD cho người dân

Để hoàn thành nhiệm vụ trong đợt cao điểm lần này, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Bình Sơn đều nỗ lực thực hiện trên tinh thần làm hết việc chứ không hết giờ. Đặc biệt, Công an xã đã bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để phục vụ công tác làm sạch dữ liệu đối với những trường hợp thông tin sai, thiếu hoặc cần bổ sung. Không chỉ tăng cường làm thêm giờ, ngoài giờ, đối với những trường hợp già, yếu, khó khăn trong việc đi lại đều được lực lượng đến tận nhà để thu nhận hồ sơ CCCD. Theo Trung tá Nguyễn Thế Hùng - Trưởng Công an xã Bình Sơn, trong đợt cao điểm lần này, trên địa bàn xã có hơn 9.000 trường hợp thu nhận hồ sơ CCCD, đến nay đã có hơn 6.300 trường hợp được làm thủ tục, song song với tích hợp tài khoản định danh điện tử; số còn lại đơn vị đang tiếp tục tuyên truyền, vận động. Đối với những trường hợp có hộ khẩu trên địa bàn nhưng sinh sống ở nơi khác, một mặt đơn vị tiếp tục gửi giấy mời, gọi điện thoại cho công dân mời lên làm CCCD gắn chíp, mặt khác sẽ trao đổi với Công an cơ sở - nơi công dân tạm trú để hỗ trợ cho những trường hợp có địa chỉ cụ thể, rõ ràng, chính xác.
Đối với những trường hợp già, yếu, khó khăn trong việc đi lại được lực lượng hỗ trợ hoặc đến tận nhà để thu nhận hồ sơ CCCD

Tuyên truyền, vận động người dân trong độ tuổi chưa làm CCCD nhanh chóng đến các điểm, các tổ làm CCCD trên địa bàn để được cấp CCCD gắn chíp mới

Chia sẻ về khó khăn hiện nay, Trung tá Nguyễn Thế Hùng cho biết: Với đặc thù là địa bàn quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, số lượng người dân trong vùng sân bay khoảng 12.500 người, tuy nhiên do điều kiện sinh sống, đi lại nên đa số không thực tế ở tại địa phương, từ đó gây khó khăn rất lớn cho công tác làm sạch dữ liệu dân cư và vận động làm CCCD. Trước tình hình đó, Công an xã đã tập trung nhiều giải pháp, biện pháp vận động đi làm CCCD như: Gọi điện thoại liên hệ từng trường hợp, đăng tải các thông báo, phân công lực lượng xuống các hộ dân… “Đây là một “chiến dịch” đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải dốc toàn lực nên rất vất vả. Để nhiệm vụ được triển khai quyết liệt, đạt hiệu quả cao nhất, chúng tôi đã có văn bản tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Bình Sơn huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Bởi việc cấp CCCD gắn chíp tích hợp tài khoản định danh điện tử hướng tới Chính phủ điện tử là chủ trương đúng đắn, phục vụ Nhân dân một cách tốt nhất trong thời đại số hóa. Mong rằng, người dân sẽ ủng hộ và nghiêm túc thực hiện để cán bộ, chiến sĩ Công an xã hoàn thành tiến độ công việc” - Trung tá Hùng bộc bạch.
Triển khai cao điểm cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử và tài khoản định danh điện tử

Với yêu cầu đặt ra trong tháng cao điểm là tổ chức cấp CCCD gắn chip cho 100% công dân đến độ tuổi cấp CCCD trên địa bàn tỉnh, đồng thời tiếp tục thực hiện làm sạch dữ liệu dân cư đảm bảo “Đúng, đủ, sạch, sống” gắn với công tác quản lý cư trú. Quá trình này đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ, khẩn trương từ tỉnh đến cấp xã, giữa lực lượng Công an với các ban, ngành, đoàn thể; Công an xã Bình Sơn đã xây dựng phương án, giải pháp, thời gian thực hiện rõ ràng, cụ thể, phù hợp với đặc điểm địa bàn. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động và hướng dẫn Nhân dân sử dụng ứng dụng VNEID, nâng cao tỷ lệ người dân thực hiện các thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công quốc gia…góp phần thực hiện hiệu quả “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Ngô Xuân