Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Tăng cường công tác giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực PCCC trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an
Ngày 25/12/2021 Bộ Công an ban hành Quyết định số 10695/QĐ-BCA ngày 25/12/2021 về phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của ngành Công an năm 2022. Trong đó thủ tục thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC triển khai theo mức độ 3, mức độ 4 từ tháng 3/2022. Theo quy định thì tất cả dịch vụ công theo mức độ 3, mức độ 4 sẽ do người dân thực hiện trên môi trường mạng.
Hiện nay, cả 02 thủ tục này được triển khai tại 02 cấp: cấp Trung ương tại Cục Cảnh sát PCCC&CNCH và cấp Tỉnh do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an các địa phương thực hiện. Trong đó:
- Thủ tục thẩm duyệt thiết kế về PCCC đạt mức độ 4.
- Thủ tục nghiệm thu về PCCC đạt mức độ 3.
Việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an cho thấy việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến sẽ mang lại một số lợi ích như: Người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể nộp/nhận hồ sơ 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet thay vì phải đến trực tiếp cơ quan Công an nhận phiếu theo thứ tự, chờ cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải quyết; do đó sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm…
Bên cạnh đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân còn có thể theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của cơ quan Công an, làm tăng tính minh bạch của cơ quan cung cấp dịch vụ và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC.
Ngày 07/3/2022, Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 767/QĐ-CAT-PC07 về ban hành Quy trình giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC mức độ 3, mức độ 4 trong đó bao gồm: Quy trình thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với các dự án, công trình và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đảm bảo an toàn PCCC, quy trình nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với các dự án, công trình và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đảm bảo an toàn PCCC. Đây được coi là bước đi quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính.
Sau một thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ Công Bộ Công an, bên cạnh những thuận lợi từ hình thức trực tuyến đem lại thì vẫn còn tồn tại những khó khăn nhất định, nhận thấy đa phần chủ đầu tư còn nhiều hạn chế trong việc nắm bắt các quy chuẩn, tiêu chuẩn và các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC. Do đó phần lớn ủy quyền cho các đơn vị tư vấn thiết kế hoặc cá nhân nộp hồ sơ thực hiện xin phép thẩm duyệt thiết kế về PCCC dẫn đến tính pháp lý về giấy ủy quyền không hợp lệ; nội dung bản vẽ, thuyết minh thiết kế không thống nhất giữa hồ sơ thiết kế và thuyết minh kỹ thuật. Ngoài ra việc ứng dụng công nghệ thông tin của một số người dân còn hạn chế, khi thao tác các danh mục nộp hồ sơ không đúng nội dung với giao diện theo quy định; việc scan hồ sơ bằng điện thoại dẫn đến chất lượng hình ảnh, tệp tin kém gây khó khăn cho cán bộ xử lý khi xem xét, đối chiếu các nội dung hồ sơ. Việc xác định thành phần hồ sơ chưa đảm bảo, không thống nhất gây khó khăn trong việc xác định tính hợp lệ của hồ sơ: chèn, nối file, chuyển đổi file, tập tin… Dẫn đến hồ sơ không được tiếp nhận, chủ đầu tư phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần mới có thể tiếp nhận; thậm chí có đơn vị, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến đến cơ quan giải quyết không đúng thẩm quyền (Trung ương - Cục Cảnh sát PCCC&CNCH và cấp Tỉnh do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an các địa phương).
Trước thực trạng đó, bộ phận một cửa của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH gặp nhiều khó khăn trong khâu tiếp nhận hồ sơ vì phải hướng dẫn và điều chỉnh nhiều lần khi thực hiện thủ tục thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trường hợp trên là do việc chuẩn bị hồ sơ của các đơn vị chưa đầy đủ, chưa đảm bảo tính pháp lý để được tiếp nhận, xử lý.
Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Đồng Nai hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hồ sơ pháp lý.
Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Đồng Nai hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hồ sơ pháp lý.

Để khắc phục những tồn tại, khó khăn trên trong thời gian tới Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhất là tập trung tuyên truyền qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook thông qua các video, đồ họa sinh động, cụ thể. Đồng thời khuyến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân cần nghiên cứu kỹ Thông tư, Nghị định, tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hồ sơ pháp lý.
Việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và số hóa kết quả giải quyết Thủ tục hành chính là phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước để xây dựng Chính phủ số, Chính phủ điện tử. Quyết tâm đẩy mạnh Cải cách hành chính trong lĩnh vực PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Đồng Nai, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực PCCC; cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
PHÒNG CẢNH SÁT PCCC&CNCH

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​