Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Khi không có sổ hộ khẩu và căn cước công dân, cách nào để xác nhận nơi cư trú?
Bắt đầu từ hôm nay, 1-1-2023, Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chính thức hết giá trị sử dụng. Trong trường hợp không có CCCD gắn chíp, người dân làm thế nào để xác nhận nơi cư trú?
Trong thời gian qua, lực lượng công an đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về 7 phương thức thay thế khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng, trong đó CCCD gắn chíp, ứng dụng VNeID là những phương thức dễ sử dụng nhất nhưng đến thời điểm hôm nay, vẫn có rất nhiều người vẫn chưa có CCCD gắn chip để sử dụng.

Với những trường hợp chưa có CCCD gắn chip, trong khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã hết giá trị, người dân vẫn có thể dùng một loại giấy tờ khác để thay thế là Giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Khi không có CCCD gắn chíp, người dân có thể làm giấy xác nhận thông tin cư trú
Khi không có CCCD gắn chíp, người dân có thể làm giấy xác nhận thông tin cư trú- Cách làm Giấy xác nhận thông tin cư trú

Theo Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA, công dân có quyền yêu cầu cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú theo 2 cách sau đây:

- Trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú, cụ thể:

Cơ quan đăng ký cư trú là cơ quan quản lý cư trú trực tiếp thực hiện việc đăng ký cư trú của công dân, bao gồm Công an xã, phường, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

(Theo khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú năm 2020)

- Gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Trong thời gian 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận thông tin về cư trú bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử.

- Hiệu lực của giấy xác nhận thông tin cư trú

Giấy xác nhận thông tin cư trú có giá trị trong 6 tháng kể từ ngày cấp với các trường hợp:

+ Nơi cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú là nơi ở hiện tại của người đó;

+ Trường hợp không có địa điểm chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực tế sinh sống.

+ Người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải khai báo thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại.

Giấy xác nhận thông tin cư trú có giá trị trong 30 ngày kể từ ngày cấp với các trường hợp xác nhận thông tin về cư trú.

Nếu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về cư trú và được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu về cư trú thì Giấy xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thực hiện thay đổi.
nguồn: Báo mới

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​