Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ trong quá trình sử dụng, dự trữ khí gas
Trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh tuy không xảy ra vụ cháy nổ từ gas nào nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Để chủ động phòng ngừa cháy, nổ khi kinh doanh, sử dụng gas, Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo một số biện pháp an toàn PCCC sau:
1. Khuyến cáo an toàn PCCC khi sử dụng và dự trữ gas:
* Đối với người dân, hộ gia đình sử dụng gas:
Một là, Khi mua bếp và các phụ kiện: nên chọn hàng chính hãng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nên sử dụng các loại bếp có các bộ phận an toàn, nên liên hệ tới cửa hàng đang cung cấp gas cho cơ sở mình để được tư vấn.
Hai là, Vị trí đặt bếp gas: đặt trên nền bằng vật liệu không cháy (gạch, đá…) cách tường ít nhất 15 cm, cách bình gas tối thiểu là 1m; bếp phải cao hơn bình gas; đặt bếp phải tránh gió lùa trực tiếp dễ gây tạt lửa khi đang đun nấu có thể dẫn đến cháy lan; không đặt bếp nấu ở tầng hầm để tránh rò rỉ khí gas trong khu vực nấu gây nổ khí gas; phải sử dụng các vật liệu không cháy như: tấm cách nhiệt, tôn, broximang để che chắn bếp nếu vách bếp bằng vật liệu dễ bắt lửa.
Không nên đặt bình gas trong hộc bếp kín
Không nên đặt bình gas trong hộc bếp kín

Nên để ý, quan sát bếp gas trong quá trình nấu ăn, để hạn chế lửa tắt đột ngột gây rò rỉ gas
Nên để ý, quan sát bếp gas trong quá trình nấu ăn, để hạn chế lửa tắt đột ngột gây rò rỉ gas

Ba là, Ống dẫn gas: không sử dụng ống nhựa hoặc cao su thông thường làm ống dẫn gas vì dễ bị ăn mòn dẫn đến hư hỏng; không nên để ống dài quá 02 mét; luôn để ống dẫn gas nằm dưới bề mặt bếp và ngăn cách với bếp bằng tấm ngăn bằng vật liệu không cháy. Định kì kiểm tra và thay ống dẫn, cổ góp, van khóa gas.
 
 
Bốn là, Đối với bình gas: đặt cố định tại vị trí dễ thao tác, luôn đặt bình thẳng đứng, cụm van ở phía trên; không đặt bình gas nằm ngang, không đặt bình gas úp xuống.
Năm là, Khi sử dụng: không dùng bếp quá cũ, bị gỉ sét, khi hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay; thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ, nhất là duy trì độ nhạy của bộ phận đánh lửa không để bị ướt, dầu mỡ, thực phẩm bám bẩn. Không để các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn, sơn… trong tủ hoặc gần bếp gas; khi sử dụng nếu thấy ngọn lửa cháy không bình thường (lửa không phải màu xanh), ngay lập tức khóa van bình gas lại và kiểm tra bếp hoặc liên hệ ngay tới nơi cấp gas để được xử lý.
Sáu là, Khi thay bình gas: cần yêu cầu nhân viên thay kiểm tra đảm bảo độ kín của các khớp nối giữa đường ống dẫn gas với bếp, van và bình gas bằng nước xà phòng; chỉ sử dụng bình gas mini mới còn tem, niêm phong có xuất xứ rõ ràng, không dùng bình san chiết lại không rõ nguồn gốc, bình cũ đã gỉ sét, bị biến dạng dễ gây cháy nổ.
Bảy là, Xử lý khi có sự rò rỉ gas: Khi phát hiện rò rỉ gas, ngay lập tức tắt tất cả các nguồn nhiệt; tuyệt đối không bật công tắc, cầu dao điện, dùng diêm, quẹt hay thao tác bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa. Có thể dùng đèn pin, đèn chiếu sáng. Nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió, không dùng máy hút, quạt hút vì các thiết bị này cũng phát ra tia lửa điện có thể gây nổ khí gas.
Tám là, Khi xảy ra cháy gas: khi cháy tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp, hãy bình tĩnh dùng khăn ướt bịt mặt, mũi và tìm cách khóa van bình gas, sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (chăn tẩm ướt bằng nước) để dập cháy và báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp (114) biết để chữa cháy kịp thời. Mọi sự chậm trễ hoặc bỏ chạy có thể dẫn đến cháy lan, cháy lớn, làm bình gas biến dạng, nổ gây hậu quả khó lường.
Chín là, Biện pháp PCCC gas: Để phát hiện kịp thời, có thể sử dụng thiết bị phát hiện và báo động khi có gas rò rỉ. Trang bị các bình chữa cháy, chăn nhúng ướt để chủ động chữa cháy hiệu quả khi đám cháy mới phát sinh.
Một số lưu ý khác cần chú ý:
+ Dạy cho trẻ nhỏ biết sự nguy hiểm để không nghịch lửa, bếp, bình gas.
+ Trước khi ra khỏi nhà cần kiểm tra và khóa van bình gas.
+ Khi tắt bếp, nên khóa van bình gas trước sau đó mới tắt bếp, tránh trường hợp chỉ tắt bếp mà quên khóa van bình gas.
Khoá van cổ bình gas sau khi nấu bếp
Khoá van cổ bình gas sau khi nấu bếp

+ Khi bị bỏng do cháy gas hãy bình tĩnh dùng nước sạch để làm mát vết thương ngay, không tự ý tra thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ và đưa đi cấp cứu kịp thời.
* Đối với cơ sở kinh doanh gas:
Một là, xếp dỡ chai chứa Gas phải được tiến hành theo từng lô, từng dãy;
Hai là, các loại chai Gas có thể được xếp chồng lên nhau ở tư thế thẳng đứng, vững chắc. Độ cao tối đa mỗi chồng là 1,5 m. Khi xếp chồng chai Gas có các loại kích thước khác nhau thì xếp theo nguyên tắc lớp chai nhỏ xếp chồng lên lớp chai lớn hơn. Khoảng cách giữa các dãy không nhỏ hơn 1,5 m.
Ba là, lượng Gas trong tất cả các chai được phép tồn chứa tại cửa hàng là 500 kg đối với diện tích tối thiểu 12 m2 và được phép chứa thêm 60 kg cho mỗi mét vuông diện tích tăng thêm của khu vực kho tồn chứa hoặc cửa hàng nói chung, không kể khu bán hàng;
Bốn là, trong mọi trường hợp tổng trọng lượng Gas tồn trữ tại cửa hàng không được vượt quá 1000 (một nghìn) kg;
Năm là, khi tồn chứa, khi bày bán, van chai phải luôn đóng kín;
Sáu là, chỉ được phép trưng bày trên giá quảng cáo những chai không chứa Gas;
Bảy là, không được cất giữ chai Gas ở khu vực cửa ra vào, lối đi công cộng;
Tám là, các chai chứa Gas, khi bán cho khách hàng phải còn nguyên niêm phong, tuyệt đối kín, bảo đảm chất lượng, khối lượng và nhãn mác đã đăng ký;
Chín là, cấm tiến hành sửa chữa chai, nạp Gas tại cửa hàng.
2. Nếu phát hiện có rò rỉ gas phải thực hiện các thao tác sau:
- Tắt ngay bếp và các nguồn lửa khác xung quanh khu vực đặt bình. Chú ý không đóng hoặc ngắt các công tắc, thiết bị điện để tránh phát sinh tia lửa. Đóng ngay van bình gas.
Không bật/tắt tất cả các công tắc, thiết bị điện trong nhà khi ngửi thấy mùi gas
Không bật/tắt tất cả các công tắc, thiết bị điện trong nhà khi ngửi thấy mùi gas

- Báo động cho tất cả mọi người di chuyển ra nơi an toàn hoặc cùng tham gia xử lý.
- Bịt chặt chỗ rò, có thể bằng cách trát xà phòng vào chỗ rò sau đó quấn băng keo, hoặc dùng dây cao su buộc chặt lại.
- Nếu không khắc phục được rò rỉ cần mang ngay bình ra nơi trống, thoáng gió, xa cống rãnh, xa nguồn lửa và khu dân cư.
- Thông gió để phát tán làm giảm nồng độ hơi gas. Có thể bằng việc mở các cửa, thông gió nhân tạo an toàn hoặc sử dụng bình khí CO2, N2 để làm loãng. Tìm chỗ rò bằng cách dùng nước xà phòng (cấm dùng ngọn lửa).

- Nếu đám cháy nhỏ, chỉ xảy ra trong phạm vi phòng bếp cần phải bình tĩnh, nhanh chóng sử dụng khăn mặt, quần, áo, chăn… nhúng nước quấn vào tay để tiếp cận vặn van bình gas và sử dụng bình chữa cháy, các phương tiện để chữa cháy và chống cháy lan.
- Không sử dụng điện thoại di động ngay tại chỗ cháy, rò rỉ khí gas, ra bên ngoài gọi điện thoại thông báo cho các cửa hàng, đại lý gas và lực lượng PCCC&CNCH đến để xử lý.
Mỗi cơ quan, doanh nghiệp, gia đình và người dân hãy tích cực chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy; không để xảy ra cháy, nổ là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ổn định phát triển kinh tế xã hội./.
Minh Tâm

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​


Chung nhan Tin Nhiem Mang