Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy
Song song với công tác tấn công mạnh tội phạm trộm cắp, cờ bạc, tín dụng đen… thời gian qua, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã tập trung đẩy mạnh công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy. Đây là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần kéo giảm tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.
*11 tháng, phát hiện gần 100 vụ liên quan đến ma túy
Theo báo cáo, 11 tháng đầu năm 2023, Công an huyện Trảng Bom đã phát hiện và khởi tố 95 vụ liên quan đến ma túy, với 170 bị can (vượt chỉ tiêu đề ra); đã kết luận điều tra 80 vụ, 170 bị can; chuyển đơn vị khác 2 vụ, 11 bị can. Hiện đang điều tra 39 vụ, 58 bị can.
Theo đó, nhằm đấu tranh với tội phạm ma túy, Công an huyện Trảng Bom đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm đối tượng; triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Qua đó đã phát hiện nhiều vụ bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến ma túy. Điển hình như bắt quả tang đối tượng Nguyễn Tìm (33 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) đang tàng trữ 9 gói ma túy có khối lượng 1,8235 gam. Qua đấu tranh, Tìm khai nhận do nghiện ma túy nên mua về để sử dụng dần thì bị bắt giữ. Được biết, đối tượng Nguyễn Tìm từng có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy và tội Trộm cắp tài sản.
Đối tượng Nguyễn Tìm
Đối tượng Nguyễn Tìm

Hay như mới đây, Công an xã Bắc Sơn phối hợp với Đội CSGT-TT Công an huyện Trảng Bom tuần tra địa bàn phát hiện Nguyễn Công Bằng (35 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) và Huỳnh Hiếu Thọ (33 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) đang tàng trữ 2 bịch nilon bên trong chứa ma túy, 2 đối tượng khai mua của một đối tượng ở xã Bắc Sơn với giá 1,8 triệu đồng để sử dụng. Mở rộng điều tra, lực lượng Công an đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Hiếu (31 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom). Khám xét nơi ở của Hiếu, lực lượng chức năng thu giữ 1 gói ma túy; 1 nỏ thủy tinh đã qua sử dụng; 2 bịch zip nilon (bên trong dính chất ma túy). Quá trình điều tra, Hiếu khai nhận đã bán ma túy cho Bằng và Thọ. Qua test nhanh, cả 3 đối tượng trên đều dương tính với chất ma túy.
*Cần chung tay đẩy lùi ma túy
Trảng Bom là địa bàn tiếp giáp nhiều huyện, thành phố của tỉnh; là huyện nằm trong vùng quy hoạch phát triển kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam, nơi tập trung lớn công nhân từ địa phương khác đến sinh sống làm việc. Cùng với sự phát triển về kinh tế, tình hình hoạt động của các loại tội phạm ma túy cũng diễn biến phức tạp có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, các đối tượng hoạt động mang tính chất nhỏ lẻ, đơn lập, chủ yếu là mua ma túy đá (ma túy tổng hợp) từ nhiều nơi về để sử dụng và phân nhỏ để bán lại cho các đối tượng nghiện khác.
Để công tác phòng chống ma túy đạt hiệu quả cao, ngoài công tác tấn công trấn áp, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, công tác phòng ngừa rất quan trọng, nhất là ngay từ cơ sở. Trong đó, Công an cấp xã đóng vai trò nòng cốt. Theo đó, những năm qua, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm và vi phạm về ma túy, quản lý giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện tránh tái nghiện vươn lên, sống tốt, xây dựng xã không có tội phạm và người nghiện ma túy.
Điều tra viên lấy lời khai đối tượng N.T.T
Điều tra viên lấy lời khai đối tượng N.T.T

Theo Trung tá Nguyễn Văn Chiến, Đội Phó Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế và Ma túy, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, năm 2023, số vụ phát hiện nhiều hơn năm trước; cùng với đó quy mô, tính chất hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng nghiêm trọng; các đối tượng dùng phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt như sử dụng các mạng viễn thông, các mạng xã hội với nhiều loại hình để liên lạc, trao đổi mua bán ma túy…
Ma túy là hiểm họa của toàn xã hội, gây ra nhiều hệ lụy khôn lường đối với mọi mặt của đời sống xã hội, là nguyên nhân sự phát sinh nhiều loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích… gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT. Vì 1 xã hội không ma túy, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực quyết liệt của lực lượng Công an, mọi người hãy đề cao tinh thần trách nhiệm “Chung tay đẩy lùi ma túy”.
Thanh Hiên

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​


Chung nhan Tin Nhiem Mang