Khởi tố nhóm đối tượng gian dối trong mua bán, vận chuyển phế liệu
Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với N.H.H. (42 tuổi), Đ.C.P.(39 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai); N.V.B.(27 tuổi), H.V.V.(29 tuổi) và Đ.C.T.(32 tuổi, cùng ngụ tỉnh Thanh Hóa) để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định về hành vi “Lừa dối khách hàng”.
Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, khoảng 9 giờ 50 phút, ngày 24/11, Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma túy Công an huyện Trảng Bom phối hợp với Công an xã Tây Hòa (Trảng Bom) bắt quả tang tài xế N.V.B., H.V.V. và Đ.C.T. đang điều khiển xe ô tô tải để thực hiện hành vi gian dối trong quá trình mua bán, vận chuyển phế liệu kim loại với Công ty CPTM B.H.X. bằng thủ đoạn bơm nước vào két tự chế gắn trên thùng xe của 2 ô tô để làm tăng khối lượng xác xe, sau đó xả nước trên két tự chế trước khi bốc xếp phế liệu kim loại lên xe rồi cân khối lượng cả xe và hàng hóa để nhằm thu lợi bất chính.
Tài xế Đ.C.T cùng phương tiện vận chuyển phế liệu

Bước đầu, các đối tượng khai là tài xế của Công ty TNHH phế liệu N.L.P. (có địa chỉ trụ sở chính tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) do bà M.T.M.(41 tuổi) làm chủ. Ngày 24/11, các tài xế được ông N.H.H. (chồng của bà M.) phân công điều khiển 2 xe ô tô tải thùng vận chuyển phế liệu kim loại (khung, kệ sắt) từ kho chứa phế liệu của Công ty CPTM B.H.X. (tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) về bãi tập kết phế liệu của Công ty TNHH phế liệu N.L.P. (tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Trong quá trình vận chuyển phế liệu các tài xế đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của H.
Cùng ngày, ông H. đã đến đầu thú với cơ quan công an và khai nhận đã cùng với Đ.C.P. hợp tác, thống nhất thực hiện hành vi như trên nhằm thu lời bất chính của Công ty CPTM B.H.X. Ngoài ra, với thủ đoạn tương tự, cũng trong sáng 24/11, ông H. còn chỉ đạo 3 xe ô tô tải khác thực hiện cân xác xe (đã được bơm nước vào két) tại Trạm cân xe H.P.T., sau đó xả nước trong két và bốc hàng hóa sắt phế liệu tại bãi phế liệu của Công ty CPTM B.H.X. Tuy nhiên, do biết cơ quan Công an đã kiểm tra, bắt giữ 2 xe ô tô tải trên nên tài xế của 3 xe ô tô tải đã bỏ xe lại bãi phế liệu và trốn khỏi hiện trường. Ngày 27/11, biết không thể thoát được tội nên Đ.C.P. đã tự ra đầu thú và thừa nhận toàn bộ nội dung trên.
Phế liệu kim loại

Quá trình kiểm tra xác định cả 5 xe ô tô trên đều có gắn thêm két nước tự chế bằng sắt hàn kín, có đầu bơm nước vào và đầu xả nước ra. Két nước tự chế được bỏ gọn bên trong thùng xe nên rất khó bị phát hiện.
Ngày 25/11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Trảng Bom và các cá nhân có liên quan tiến hành kiểm tra xác định khối lượng sắt phế liệu mà Công ty TNHH phế liệu N.L.P đã gian dối đối với 5 xe ô tô trên trong quá trình mua bán hàng hóa sắt phế liệu với Công ty CPTM B.H.X.; kết quả kiểm tra xác định, tổng cộng 5 xe ô tô trên đã gian dối 26.960 kg sắt phế liệu. Tiếp đó, ngày 01/12, Hội đồng định giá trong Tố tụng Hình sự huyện Trảng Bom đã ban hành Kết luận định giá tài sản xác định tổng giá trị sắt phế liệu gian dối được vận chuyển trên 5 thùng xe ô tô trên có giá trị trên 229 triệu đồng.
Thanh Hiên