Lực lượng 161 phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ sớm hiệu quả
Chiều ngày 6/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm (từ ngày 15/10/2022 đến ngày 15/10/2023) triển khai thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về việc tổ chức tuần tra vũ trang kết hợp tuần tra nghiệp vụ các lực lượng hỗn hợp (còn gọi là Lực lượng 161) bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Thiếu tướng Cao Đăng Hưng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an đã về dự. Chủ trì hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Uỷ viên Ban TVTU, Giám đốc Công an tỉnh. Cùng dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh.
Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo

Qua 1 năm triển khai thực hiện kế hoạch trên, Lực lượng 161 toàn tỉnh đã nỗ lực kéo giảm đến mức thấp nhất tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Cụ thể, đã tổ chức hơn 6 ngàn lượt tuần tra, với hơn 94 ngàn lượt CBCS tham gia. Đã kiểm tra hơn 48 ngàn trường hợp, phát hiện, xử lý 1.148 vụ, 2.615 đối tượng liên quan đến ANTT, như: gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; trộm cắp tài sản; sử dụng xe không rõ nguồn gốc, giấy phép lái xe giả; vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép; đánh bạc, tổ chức đánh bạc; bắt đối tượng truy nã; không mang theo giấy tờ tuỳ thân. Lực lượng 161 cũng đã lập biên bản 7.355 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông với các lỗi vi phạm chủ yếu, như: không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, không có giấy chứng nhận đăng ký xe, nồng độ cồn, lạng lách đánh võng; chở quá số người quy dịnh (chở 3 người); người điều khiển phương tiện chưa đủ tuổi theo quy định; sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; sử dụng xe không do nhà sản xuất thiết kế (xe tự lắp ráp). Tạm giữ 3.987 xe mô tô, 3.098 giấy phép lái xe, 429 giấy chứng nhận đăng ký xe, 72 xe ô tô, ra quyết định xử phạt với số tiền hơn 14,3 tỷ đồng.
Toàn cảnh hội nghị

Từ khi triển khai Lực lượng 161, trinh sát đã đi sâu nắm tình hình, đặc điểm trên tuyến, địa bàn, tụ điểm phức tạp về ANTT, tổ chức tuần tra thường xuyên liên tục nên các băng nhóm thanh thiếu niên tụ tập, tham gia giao thông nẹt pô, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự trong các khu vực đông dân cư, sử dụng hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản giảm đi rõ rệt, không còn hoạt động manh động, liều lĩnh. Nhiều đối tượng mang theo vũ khí, hung khí lưu thông trên đường, sẵn sàng gây án đã bị Lực lượng 161 khống chế, bắt giữ kịp thời. Những kết quả tích cực trên đã giải toả bức xúc của quần chúng Nhân dân, tạo sự tin tưởng, ủng hộ đối với lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm đường phố.
Lực lượng 161 Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ đối tượng tàng trữ, vận chuyển súng, đạn

Lực lượng 161 Công an tỉnh phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhóm đối tượng sử dụng bom xăng, dao phóng lợn chuẩn bị hỗn chiến

Kết luận và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả Lực lượng 161 toàn tỉnh thời gian qua đã phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật có hiệu quả ngay từ đầu, từ sớm, hạn chế được những vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Đồng thời, đề nghị Lực lượng 161 toàn tỉnh trong thời gian tới cần phát huy kết quả đã đạt được và rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật từ sớm, từ xa; làm tốt công tác vận động Nhân dân tham gia tố giác tội phạm; kết nối tốt với lực lượng giữ gìn ANTT tại cơ sở; tham mưu, đề xuất chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ kinh phí để lực lượng này duy trì hoạt động hiệu quả; bổ sung, trang cấp các trang thiết bị, phương tiện cần thiết phục vụ cho công tác tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn tội phạm; tấn công truy quét mạnh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Công an các địa phương (chủ công là Đội Cảnh sát hình sự) cần làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm, quản lý địa bàn, đối tượng chặt chẽ, tổ chức tuần tra nghiệp vụ cả ngày lẫn đêm khép kín theo cụm địa bàn. Công an các đơn vị, địa phương huy động các đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã, lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia giữ gìn ATTT tại cơ sở. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng đối với CBCS, phòng ngừa sai phạm, tiêu cực, xây dựng Lực lượng 161 trong sạch, vững mạnh, trở thành “quả đấm thép” của Công an tỉnh./.
Văn Nhuệ