Tổ chức lớp tập huấn điều lệnh quân sự võ thuật dành cho lãnh đạo cấp phòng
Nhằm quán triệt cho Lãnh đạo, CBCS nâng cao nhận thức, nắm vững các quy định về Điều lệnh nội vụ, Điều lệnh đội ngũ, Nghi lễ trong CAND để áp dụng vào thực tiễn công tác bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng Công an Đồng Nai thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngày 26 tháng 2 công an tỉnh đã khai mạc Lớp tập huấn điều lệnh quân sự võ thuật năm 2024 dành cho lãnh đạo cấp phòng.
Đồng chí Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng các học viên tại lễ khai mạc Lớp tập huấn

Theo đó, đội ngũ lãnh đạo cấp phòng được tập huấn 2 nội dung, gồm: lý thuyết và thực hành. Ở nội dung lý thuyết, học viên được quán triệt các văn bản về công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật; đánh giá tình hình, kết quả công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật đã thực hiện và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Về phần thực hành, học viên được tập huấn một số động tác điều lệnh đội ngũ từng người tay không, đội ngũ đơn vị tiểu đội, trung đội và một số nghi lễ Công an nhân dân; cách sử dụng và quy tắc bắn súng ngắn; bắn đạn thật; tập luyện một số động tác kỹ thuật cơ bản của võ thuật Công an nhân dân, như thế đứng và di chuyển, kỹ thuật tấn công bằng tay, kỹ thuật tấn công bằng chân, kỹ thuật phòng ngự; ôn bài quyền 25, 38 và tập luyện Bài Mai Hoa Quyền 52 động tác.
Đồng chí Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc Lớp tập huấn

Đại biểu dự Lớp tập huấn

Đồng chí Thượng tá Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, báo cáo viên phần lý thuyết

Tại lễ khai mạc, đồng chí Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã quán triệt về tầm quan trọng của việc tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật đối với lãnh đạo nhằm “Nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, làm gương cho cấp dưới học tập, rèn luyện, có kỹ năng cơ bản về võ thuật, quân sự để áp dụng trong thực tiễn công tác, chiến đấu”. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị sau tập huấn, học viên về triển khai, thực hiện tốt nội dung đã được tập huấn cho CBCS trong đơn vị mình và Công an tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả tập huấn tại các đơn vị, địa phương. Vì vậy, mặc dù thời gian tập huấn ngắn, lượng kiến thức trang bị nhiều, thời tiết nắng, nóng, nhưng từng học viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sắp xếp công việc đơn vị, khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm nội quy lớp tập huấn và tiếp thu đầy đủ nội dung chương trình tập huấn đã đề ra.
Đồng chí Thượng tá Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, hướng dẫn học viên tập luyện bài Mai Hoa Quyền 52 động tác

Tổ huấn luyện hướng dẫn học viên bắn súng

Học viên tập huấn bắn súng

Là học viên lớn tuổi nhất tham gia tập huấn, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Thọ, Trưởng Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh khẳng định: “Công tác Điều lệnh, quân sự, võ thuật là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi đối với lực lượng vũ trang nói chung, lực lượng CAND nói riêng”. Đây vừa là hoạt động rèn luyện tính kỷ luật, kỷ cương, nêu gương và rèn luyện sức khoẻ, kỹ năng phục vụ công tác và chiến đấu của lực lượng Công an. Do vậy, là học viên nên phải nêu gương, kỷ luật, kỷ cương, quân phong, quân kỷ, tiếp thu hết sức nghiêm túc, đầy đủ toàn bộ nội dung chương trình tập huấn để về đơn vị tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sỹ, nhằm góp phần xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, phục vụ tốt công tác, chiến đấu, Đại tá Nguyễn Văn Thọ, nhấn mạnh.

Học viên tham gia bắn đạn thật, tập huấn nghi lễ trao thưởng và kiểm tra lý thuyết

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Danh Hương, Chánh thanh tra Công an tỉnh cho biết, công tác Điều lệnh CAND là một trong những nội dung rất quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng CAND nói chung, Công an tỉnh Đồng Nai nói riêng, nên việc tổ chức mở lớp tập huấn rất hữu ích cho lãnh đạo và CBCS. Qua đó, giúp lãnh đạo và CBCS công an các đơn vị, địa phương nắm vững và thực hiện tốt các quy định về Điều lệnh, quân sự, võ thuật, nghi lễ CAND, góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Được biết, Công an tỉnh Đồng Nai là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai công tác huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật năm 2024. Vì vậy, từ nhiều tháng trước, Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị đã chuẩn bị kỹ nội dung bài vở, trang thiết bị, công tác phục vụ cho đợt tập huấn này và sau Tết Nguyên đán, đơn vị bắt tay ngay vào triển khai thực hiện kế hoạch của Ban Giám đốc về huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật. Nhận xét về kết quả đợt tập huấn, đồng chí Thượng tá Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị cho biết, học viên tham gia tập huấn có thái độ, trách nhiệm học tập rất nghiêm túc, cầu thị cao, phối hợp tốt với tổ huấn luyện để hoàn thành chương trình lớp học. Công an các đơn vị, địa phương đã cử cán bộ tham gia tập huấn đúng thành phần, đối tượng, bảo đảm thời gian quy định, chấp hành nghiêm túc nội quy thao trường. Công tác tập huấn đảm bảo đúng nội dung chương trình, đạt hiệu quả, chất lượng, bảo đảm an toàn về lực lượng, phương tiện. Sắp tới, sẽ triển khai tập huấn đến mọi CBCS. Qua đây rút ra được kinh nghiệm trong tổ chức huấn luyện, Quý III sẽ tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức kiểm tra tập huấn tại cấp cơ sở, đưa công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật đi vào cuộc sống, vào nhận thức, hành động của từng CBCS, lãnh đạo, chỉ huy, Thượng tá Trần Thanh Tùng nhấn mạnh.
Phát huy kết quả đã đạt được qua đợt tập huấn này, trong thời gian tới Công an tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho số đồng chí lãnh đạo cấp phòng còn lại; đồng thời, tập huấn cho cán bộ kiêm nhiệm huấn luyện điều lệnh, quân sự, võ thuật của các đơn vị địa phương./.
Văn Nhuệ