Đồng Nai: Bắt Giám đốc và thủ quỹ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Định Quán
Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Ngày 01/4/2024, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đức Khuê - Giám đốc Trung tâm và Lê Ngọc Muôn - Thủ quỹ của Trung tâm về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Ngày 21/12/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Thị Ngọc Yến – Kế toán trưởng Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Định Quán về tội “Tham ô tài sản”, quá trình điều tra xác định Yến đã lợi dụng chức vụ được giao trong quy trình rút tiền mặt, quy trình thực hiện Uỷ nhiệm chi bằng chữ ký số để đề nghị Kho bạc Định Quán trả tiền cho các hộ dân thuộc diện bồi thường trên địa bàn huyện Định Quán để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng, gây thất thoát nghiêm trọng ngân sách nhà nước.
Quá trình mở rộng điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong vụ án trên; Ngày 28/3/2024, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Khuê – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Định Quán và ông Lê Ngọc Muôn – Thủ quỹ của Trung tâm vì đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao gây thất thoát ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng (trong đó ông Lê Ngọc Muôn gây thất thoát số tiền khoảng 18 tỷ đồng). Hành vi của ông Nguyễn Đức Khuê và ông Lê Ngọc Muôn đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’, quy định tại khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Ảnh: Công an tỉnh Đồng Nai thi hành các Quyết định và Lệnh bắt để tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Khuê và ông Lê Ngọc Muôn

Ngày 01/04/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Định Quán tống đạt và thi hành Quyết định khởi tố, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Nguyễn Đức Khuê và ông Lê Ngọc Muôn tại địa chỉ thuộc Khu phố Hiệp Tâm 1, Thị trấn Định Quán; ấp Cây Xăng, xã Phú Túc, huyện Định Quán và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Định Quán để tiếp tục điều tra.
Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tập trung điều tra, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan, tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các vụ án theo quy định của pháp luật.
Lê Cao Quyền