Tăng cường xử lý xe ba gác chở hàng vi phạm trên tuyến quốc lộ 51
Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh và Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Trạm CSGT ngã ba Thái Lan đã tăng cường xử phạt xe ba gác vi phạm trên tuyến, địa bàn quản lý.
Ghi nhận trên tuyến quốc lộ 51 (QL51), tình trạng xe ba gác chở tôn, vật liệu xây dựng cồng kềnh vẫn còn rất nhiều. Trước tình hình này, Trạm CSGT ngã ba Thái Lan (Phòng CSGT Công an tỉnh) đã tăng cường xử phạt các xe ba gác chở hàng cồng kềnh.
Theo Ban chỉ huy Trạm CSGT ngã ba Thái Lan, qua công tác nắm tình hình, Trạm đã chủ động triển khai các tổ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm giao thông, trong đó có xe ba gác, xe ba bánh tự chế chở hàng - đây là những loại phương tiện tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao do không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, thường chở quá tải, cồng kềnh, di chuyển chậm, gây cản trở giao thông. Việc xử lý loại xe này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đồng thời tránh xảy ra vụ việc đáng tiếc như vụ xe ba gác gây tai nạn làm chết người tại Km 34+400 tuyến QL51 đoạn qua xã Phước Thái, huyện Long Thành vừa qua.
Lực lượng CSGT Trạm ngã ba Thái Lan lập biên bản xử phạt người điều khiển xe ba gác chở hàng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Để đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị và công cộng, giảm thiểu các nguyên nhân gây TNGT trên tuyến QL51, Trạm CSGT ngã ba Thái Lan đã phân công lực lượng tổ chức tuần tra kiểm soát các tuyến đường trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, nhất là xử lý nghiêm các phương tiện xe ba gác, xe tự chế… chở hàng hóa cồng kềnh sai quy định, không có giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc giấy chứng nhận đăng ký không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Song song với việc kiên quyết xử phạt nghiêm với những trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng CSGT ngã ba Thái Lan còn tuyên truyền cho người dân nhận thức rõ mức độ nguy hiểm khi sử dụng phương tiện xe ba gác, xe 3 bánh, xe tự chế không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật; chở hàng hóa cồng kềnh, quá tải… Qua đó, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, địa bàn phụ trách.
Theo báo cáo, từ ngày 20/5 đến nay, Trạm CSGT ngã ba Thái Lan (Phòng CSGT Công an tỉnh) đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 18 trường hợp xe ba gác xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn cho phép.
Tại điểm b, khoản 3, Điều 17, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi, điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1-3 tháng và tịch thu phương tiện.
Bên cạnh đó, khi điều khiển xe tự chế gây ra tai nạn cho người khác tùy theo mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 10 năm tù (Điều 260, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).
Lực lượng CSGT Trạm ngã ba Thái Lan nhắc nhở, tuyên truyền các quy định, mức xử phạt và các tình huống có thể xảy ra khi người điều khiển xe ba gác, xe tự chế chở hàng
không đúng quy định
không đúng quy định

Nhằm đảm bảo TTATGT trên tuyến QL51, thời gian tới, Trạm CSGT ngã ba Thái Lan sẽ tiếp tục tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các xe ba gác, xe tự chế chở hàng sai quy định.
Thanh Hiên - Đình Biên