Sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán 2020, lượng người dân có nhu cầu cấp CMND trên địa bàn huyện Xuân Lộc tăng vọt, có thể đạt đến hơn 100 người đăng ký thủ tục mỗi ngày. Đặc biệt là các em học sinh đang theo học lớp 12, có nhu cầu cấp CMND phục vụ hoạt động thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020. Nắm được tình hình đó Đội Cảnh sát QLHC-TTXH Công an huyện Xuân Lộc trong thời gian vừa qua (30/01 – 25/02/2020) đã ra sức thực hiện, giải quyết thủ tục hành chính cấp CMND cho 1.717 trường hợp yêu cầu cấp CMND. Trong đó có 520 trường hợp mất CMND, 655 trường hợp hư hỏng, quá hạn CMND, 542 trường hợp cấp mới CMND cho người tới 14 tuổi và người ngoại tỉnh tới cư trú. Ngoài ra Công an huyện còn tiến hành điều chỉnh thông tin cho 21 trường hợp thay đổi thông tin về CMND (như họ tên, ngày sinh). Đội CSQLHC đã cấp 98 giấy xác nhận về số CMND cho các trường hợp đổi mới CMND đến từ tỉnh khác.
Hoạt động này được thực hiện tại bộ phận một cửa UBND huyện Xuân Lộc, (có trụ sở đặt tại Thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) theo đúng chủ trương cải cách hành chính của UBND tỉnh, đảm bảo thống nhất về địa điểm cho người dân để thuận lợi trong việc giải quyết mọi thủ tục hành chính. Đội CSQLHC đã chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất: biểu mẫu, tờ khai, máy ảnh, mực in, xà phòng,.. đảm bảo hoạt động làm chứng minh luôn được thông suốt, kịp thời, vệ sinh. Đội đã bố trí cán bộ chiến sỹ có trình độ, kỹ năng nghiệp vụ phục vụ tiếp dân, hướng dẫn thủ tục chu đáo, kịp thời giải đáp những thắc mắc, khó khăn của quần chúng.
Cán bộ Đội CSQLHC-TTXH đã tận tình hướng dẫn, giải quyết nhanh chóng, chính xác, tạo điều kiện cho người dân về thời gian, thuận lợi trong giao dịch hằng ngày. Trong quá trình thực hiện công tác, đội đã tạo điều kiện giúp đỡ các trường hợp già yếu, tàn tật, bệnh hiểm nghèo, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”. “vì dân phục vụ”. Đặc biệt trong số đó có hai trường hợp là cụ Nguyễn Văn Phẩm (SN 05.09.1947) ở ấp 2 xã Xuân Hưng và cụ Trần Thanh Long (SN 02.02.1955) ở ấp 4 xã Xuân Hòa là những người tàn tật, sinh sống tại các địa bàn vùng sâu vùng xa. Các cụ đã được cán bộ Công an đến tận nhà phục vụ làm CMND, giúp hai cụ không cần di chuyển vất vả, nguy hiểm. Đội cũng đã phối hợp với Bưu điện huyện Xuân Lộc để chuyển phát CMND về tận nhà cho người dân, hạn chế việc di chuyển.
Những nỗ lực cố gắng của các đồng chí Đội CSQLHC Công an huyện Xuân Lộc đã tạo điều kiện giúp nhiều người dân, là sự hỗ trợ quý báu cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Điều đó đã được chính quyền cơ sở ở các xã và quần chúng nhân dân ghi nhận, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ Công an nhân dân.
Trần Minh Chiến – Đội CS QLHC