Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Trở về từ địa ngục “Việc nhẹ lương cao”Kỳ 1: Cuộc trốn chạy nghiệt ngã!

Hành trình đi tìm việc làm với lời hứa “Việc nhẹ lương cao”, mấy năm gần đây đang rất nóng trên các trang mạng xã hội và trong thực tế đời sống xã hội. Đã có không ít người lao động, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh niên - nhóm đối tượng tiếp cận nhiều với mạng xã hội là nạn nhân của chiêu trò “Việc nhẹ lương cao” trên không gian mạng! Chỉ vì nhẹ dạ cả tin vào lời hứa “Việc nhẹ lương cao”, không ít người đã mắc vào bẫy của bọn buôn bán người quốc tế rồi trở thành nô lệ nơi đất khách quê người… Ở đó họ không còn cơ hội quay trở về cố hương.
Thoát khỏi địa ngục.
Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, tỉnh Đồng Nai, ngày 04/11/2025, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư đã phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đồng Nai và một số cơ quan chức năng của tỉnh, tổ chức tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Bộ Nội vụ Campuchia trao trả. Trong số 65 công dân Việt Nam phía Campuchia trao trả đợt này có 64 công dân chạy thoát khỏi 1 cơ sở lừa đảo trực tuyến tại tỉnh Banteay Meanchey và 01 công dân bị bắt do cư trú bất hợp pháp tại tỉnh Oddar Meanchey.
Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, tỉnh Đồng Nai
Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, tỉnh Đồng Nai

Các công dân được tiếp nhận tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư
Các công dân được tiếp nhận tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư

Trước đó vào trưa ngày 17/10/2025, trong giờ ăn trưa, hàng chục nạn nhân bị bắt cóc và cưỡng ép vào làm cho một “công ty” chuyên tổ chức lừa đảo trực tuyến tại tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia đã đồng loạt bỏ chạy trốn khỏi nhà ăn, thoát ra ngoài khu vực quản lý của công ty.
Em V.H.A thường trú tỉnh Đồng Nai cho biết: Chúng em đã đồng loạt bỏ chạy ai cũng đi chân đất giữa trưa nắng, 12 giờ trưa đi trưa nắng, bàn chân bóc hết da, chạy khoảng gần 20km thì gặp lực lượng Hiến binh của Campuchia, họ đã giúp đỡ giải cứu chúng em và đưa chúng em về đây.
17 ngày, sau cuộc chạy trốn nghiệt ngã… Được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng phía Campuchia, các nạn nhân đã được trao trả về Việt Nam, tại Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, tỉnh Đồng Nai. Ước mơ cháy bỏng được trở về quê hương, về với gia đình của các nạn nhân đã thành sự thật. Những vết phồng rộp do chạy bộ giữa trưa nắng vẫn còn in hằn trên bàn chân của các nạn nhân. Ảo ảnh về một thiên đường “Việc nhẹ lương cao” trước đó đã hoàn toàn sụp đổ khi những người lao động này chính thức bước chân vào nhận việc.
Nô lệ “Nơi việc nhẹ lương cao”.
Em V.H.A, thường trú tỉnh Đồng Nai cho biết thêm: Em nghe theo người bạn gần nhà, vì 2 đứa đã chơi với nhau lâu rồi. Nó kêu là qua bên Campuchia làm Casino, lương 15 triệu/tháng. Em dự định qua đó làm 2 - 3 tháng, kiếm tiền để về mua đồ nghề làm nghề phun xăm thẩm mỹ. Nhưng khi qua tới đây, em mới biết nó đưa vào khu tự trị, bắt làm việc lừa đảo trên mạng. Em không chịu làm, em chống đối bọn nó thì bọn nó đánh hội đồng em sau đó liên tiếp bán em đi mấy công ty.

Cán bộ Đồn Biên phòng và Công an các tỉnh làm việc với công dân từ Campuchia trở về
Cán bộ Đồn Biên phòng và Công an các tỉnh làm việc với công dân từ Campuchia trở về

Khi người lao động vào các Công ty này làm việc, tất cả đều bị thu hết giấy tờ tuỳ thân và điện thoại, các hành động, giao tiếp, sinh hoạt đều bị đội ngũ quản lý giám sát chặt chẽ và khắc nghiệt 24/24 giờ trong ngày. Người lao động bị đối xử như những nô lệ. Em N.T.T.G, trú tỉnh Đồng Nai mới sang làm được hơn 1 tuần đã trải qua sự thật nghiệt ngã đó. N.T.T.G kể lại: Em đã tận mắt nhìn thấy một số người cũ làm ở công ty bị đánh đập do làm không đủ chỉ tiêu lừa đảo, nên em rất hoảng sợ.
65 công dân Việt Nam được phía Campuchia trao trả đợt này có địa chỉ thường trú tại các tỉnh, thành phố gồm: An Giang, Bắc Ninh, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Lào Cai, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Gia Lai, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Nghệ An, Sơn La, Tây Ninh, Tuyên Quang, Thanh Hóa, TP.Cần Thơ, TP.Đà Nẵng, TP.Hà Nội, TP.Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, Vĩnh Long. Người cao tuổi nhất là 40 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 16 tuổi. 65 người được trở về đợt này đã mang niềm vui, hạnh phúc đoàn tụ về cho 65 gia đình trên mọi miền của Tổ quốc.
Vậy tại sao không ít người lao động vẫn cứ sập bẫy của những kẻ buôn bán người với lời hứa “Việc nhẹ lương cao”? Trong kỳ tới chúng tôi sẽ có câu trả lời về câu hỏi này, từ những người trong cuộc.
Văn Tuyên

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử Công an tỉnh Đồng Nai

 

Số lượt truy cập

Save Conflict. Your changes conflict with those made concurrently by another user. If you want your changes to be applied, click Back in your Web browser, refresh the page, and resubmit your changes.Trong ngày:
Tất cả: