Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh; đại diện Lãnh đạo Phòng Tham mưu, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Phòng Hậu cần; Ban lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các huyện, thành phố; chỉ huy cơ quan tham mưu tác chiến thuộc các đơn vị Quân đội; Đội trưởng các Đội: Tham mưu An ninh, Tham mưu Cảnh sát và cán bộ theo dõi công tác PCCC&CNCH phòng Tham mưu Công an tỉnh; Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các huyện, thành phố; Đội trưởng các Đội nghiệp vụ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh.

Đồng chí Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Báo cáo kết quả phối hợp giữa Công an tỉnh và các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh, đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH và các cơ quan, đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định 78/2011/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 03/2014/TTLT-BCA-BQP giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng; chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh; tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị đối với công tác PCCC và CNCH.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh báo cáo
kết quả công tác phối hợp giữa Công an tỉnh và các đơn vị Quân đội trong những năm qua
Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh báo cáo
kết quả công tác phối hợp giữa Công an tỉnh và các đơn vị Quân đội trong những năm qua
Theo đó, từ năm 2013 đến nay, Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tổ chức 89 lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH cho trên 9.000 lượt CBCS Quân đội trên địa bàn tỉnh về công tác PCCC&CNCH; tổ chức gần 90 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH, cấp trên 4.000 giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC.
Cùng với đó, đã phối hợp chữa cháy 91 vụ cháy, hạn chế không để xảy ra cháy lan, cháy lớn; qua đó đã bảo vệ an toàn nhiều tài sản (nhà xưởng, kho chứa nguyên liệu, dây chuyền công nghệ, máy móc…) có giá trị của doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Điển hình như phối hợp chữa cháy tại núi Chứa Chan thuộc huyện Xuân Lộc ngày 28/02/2016; chữa cháy tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Ván Việt, sản xuất ván ép (KP11, phường An Bình, TP.Biên Hoà) ngày 15/10/2017; hay như vụ cháy xảy ra lúc 21 giờ 25 phút, ngày 11/10/2021, tại Kho chứa vải nguyên liệu thuộc Công ty cổ phần Đồng Tiến (đường Phan Trung, phường Tân Tiến, TP.Biên Hoà)…
Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cũng đã phối hợp với lực lượng Quân đội và các ngành liên quan tổ chức CNCH hàng chục vụ đuối nước, TNGT, CNCH trên cao, CNCH do thiên tai, mắc kẹt trong thang máy, sập đổ công trình… vớt được 61 xác nạn nhân, cứu được 99 người.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị
Hội nghị đã thông qua dự thảo Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh Đồng Nai và 30 cơ quan, đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh về thực hiện Công tác PCCC và CNCH gồm 4 chương, 21 Điều.

Đại diện các đơn vị đóng góp ý kiến dự thảo Quy chế phối hợp
Đại diện các đơn vị đóng góp ý kiến dự thảo Quy chế phối hợp
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định việc ký kết và triển khai thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác PCCC và CNCH giữa Công an tỉnh với các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là hết sức cần thiết và có ý nghĩa rất quan trọng.
Để thực hiện tốt Quy chế phối hợp, thay mặt Công an tỉnh - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh Đồng Nai, Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị lãnh đạo các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh và Thủ trưởng các đơn vị Quân đội tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác, như: Các đơn vị, địa phương trực thuộc Công an tỉnh và bộ phận chuyên môn của các đơn vị Quân đội căn cứ Quy chế phối hợp đã ký kết chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức phối hợp thực hiện theo từng chuyên đề như công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH; công tác kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC; công tác xây dựng, thực tập phương án chữa cháy và CNCH; công tác phối hợp chữa cháy và CNCH khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, CNCH cho CBCS và nhân dân xung quanh địa bàn đơn vị quân đội đóng quân; phối hợp tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức về công tác PCCC, CNCH cho cán bộ, công nhân viên thuộc các đơn vị quân đội.
Thường xuyên phối hợp, trao đổi và hướng dẫn trong công tác kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở, nhằm khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót, gây mất an toàn về PCCC; hướng dẫn việc trang bị và bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị PCCC, đáp ứng yêu cầu PCCC tại chỗ và phối hợp tham gia chữa cháy, CNCH khi được yêu cầu. Xây dựng và tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, CNCH có sự tham gia của hai lực lượng, qua đó rút kinh nghiệm và thống nhất trong công tác chỉ huy, chỉ đạo về chiến thuật, huy động lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy, CNCH.
Cùng với đó, chủ động phương án chữa cháy và tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực, sẵn sàng phối hợp tham gia chữa cháy và CNCH đối với các vụ cháy xảy ra ngoài cơ sở quốc phòng, địa bàn dân cư. Phối hợp xây dựng và triển khai các kế hoạch đảm bảo ANTT, bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ lớn của dân tộc trên địa bàn tỉnh; tổ chức phối hợp diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn tỉnh.
Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng đề nghị Thủ trưởng các đơn vị Quân đội tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc đơn vị quản lý, nhất là các cơ sở thuê đất quân đội để hoạt động sản xuất, kinh doanh. Kiên quyết yêu cầu người đứng đầu cơ sở khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC và trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị PCCC tại chỗ hoặc trước khi tiến hành cho thuê đất phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở về thực hiện công tác PCCC; chủ động phối hợp với Công an tỉnh trong việc phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về PCCC.

Đại diện các đơn vị thực hiện Lễ ký kết
Đại diện các đơn vị thực hiện Lễ ký kết

Các đơn vị thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm thực hiện thành công các nội dung đã ký kết trong phối hợp thực hiện công tác PCCC và CNCH
Các đơn vị thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm thực hiện thành công các nội dung đã ký kết trong phối hợp thực hiện công tác PCCC và CNCH
Thanh Hiên - Đức Anh