Biên Hòa: Xử lý một trường hợp đầu tiên vi phạm Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo
Công an phường Thống Nhất thành phố Biên Hòa vừa lập biên bản xử lý hành chính đối với Hứa Đức Dũng (20 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) về hành vi tàng trữ trái phép pháo với số tiền 7.500.000đ và tịch thu tiêu hủy trên 4kg pháo nổ.
Theo đó, vào lúc 0h00 ngày 17/12/2020, Tổ tuần tra của Công an phường Thống Nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại khu vực Kp7, phường Thống Nhất, phát hiện đối tượng điều khiển xe mô tô có biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng phương tiện và kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra phát hiện trong balo đang cất giấu 08 bịch pháo nổ (800 viên loại pháo banh, trọng lượng 2kg), Tổ công tác đã đưa đối tượng cùng tang vật về trụ sở để tiến hành điều tra, làm rõ.
Tại cơ quan Công an, đã làm rõ nhân thân đối tượng Hứa Đức Dũng và khai nhận mang số pháo trên đi giao cho một thanh niên ở Biên Hòa, khi đến địa bàn phường Thống Nhất thì bị lực lượng Công an tuần tra, phát hiện. Tiếp tục đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận còn một số pháo hoa nổ đang để tại phòng trọ (Quận 12, TP Hồ Chí Minh) chờ bán cho khách nên đã vận động gia đình mang đến Công an phường Thống Nhất giao nộp 02 bánh pháo bông loại 36 quả/bánh (trọng lượng 2,1kg).

ảnh: đối tượng Hứa Đức Dũng cùng tang vật tại cơ quan Công an

Tình trạng buôn bán, tàng trữ pháo nổ trong thời tới sẽ vẫn còn xảy ra nhiều do vào thời điểm tết Nguyên đán, nhu cầu mua pháo nổ để đốt tại các điểm công cộng sẽ tăng cao. Trước tình trạng trên, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng trinh sát và Công an phường, xã tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, nghiên cứu, thu thập thông tin trên các trang mạng xã hội về các đối tượng buôn bán, tàng trữ pháo nổ; bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm (pháo nổ). Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền, giáo dục trong thanh thiếu niên, quần chúng nhân dân về tác hại của việc sử dụng pháo nổ, về chế tài xử lý hành vi vi phạm trên sẽ bị xử phạt hành chính và xử lý hình sự theo quy định tại Điều 190, 191 Bộ luật Hình sự về tội danh sản xuất, buôn bán hàng cấm; tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.
Văn Thư - Trung Hiếu