Kiểm tra, xử lý mạnh lái xe vi phạm nồng độ cồn và các chất kích thích
Trong đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua (từ ngày 15/12/2020 đến ngày 28/2/2021), lực lượng CSGT toàn tỉnh đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh; trong đó tập trung kiểm tra, xử lý quyết liệt các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: vi phạm nồng độ cồn, đi không đúng phần đường, vi phạm tốc độ, tránh, vượt sai quy định… lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 15.000 trường hợp vi phạm ATGT với số tiền trên 22 tỷ đồng; đồng thời tước giấy phép lái xe hơn 1.800 trường hợp, tạm giữ hơn 03 ngàn phương tiện các loại. Trong đó, đã phát hiện và xử lý hơn 1.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 09 trường hợp vi phạm về ma túy.
Kết quả trên đã góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trên cả 03 tiêu chí, cụ thể, toàn tỉnh xảy ra 55 vụ tai nạn, làm 44 người chết, 25 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2020 giảm 16 vụ, giảm 03 người chết và giảm 22 người bị thương.
Tuy nhiên qua phân tích, đánh giá lỗi vi phạm của người tham gia giao thông cho thấy: số lượng người vi phạm các quy định ATGT giảm so với năm trước nhưng vẫn còn ở mức cao, hầu hết các lỗi vi phạm là do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông, mà nhiều nhất vẫn là vi phạm nồng độ cồn.
Lực lượng cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng phương tiện ô tô để kiểm tra

Nhằm bảo đảm trật tự ATGT, quyết tâm kéo giảm trên địa bàn tỉnh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh, từ ngày 15/3 đến ngày 31/12/2021, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh sẽ ra quân kiểm tra, xử lý mạnh các trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn và trong cơ thể có chất ma túy.
Lực lượng cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn người điều khiển ô tô

Theo đó, lực lượng CSGT sẽ tập trung tuần tra, kiểm soát các tuyến giao thông chính trong đô thị, các tuyến Quốc lộ 1A, 20, 51, 56 và các tuyến đường liên tỉnh, liên huyện, những nơi thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông; địa bàn gần nơi xe xuất phát, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi, khu vực quán “bar”, nhà hàng, quán ăn; khu vực phức tạp về an ninh, trật tự, ma túy… Đối tượng tập trung xử lý là người điều khiển xe ô tô con, ô tô chở khách, ô tô tải, xe container, xe mô tô...
Ngoài ra, khi thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT sẽ được tăng cường các lực lượng Cảnh sát khác hỗ trợ như: Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát ma túy, Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự, Công an xã, phường, thị trấn; mọi trường hợp chống đối, cản trở lực lượng thi hành công vụ hoặc cố tình “câu giờ”, kéo dài thời gian xử lý sẽ được đưa về trụ sở cơ quan Công an lập hồ sơ xử lý ở hình thức cao nhất theo quy định của pháp luật.
Phòng cảnh sát giao thông