Giao ban trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân
Ngày 06/4/2021, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến Công an các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu Công an tỉnh Đồng Nai có đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy thực hiện công tác quản lý dân cư Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, các phòng nghiệp vụ liên quan và Công an các huyện, thành phố.
Theo đánh giá của đ/c Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về thực hiện Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, cơ bản đạt tiến độ đề ra. Bộ Công an đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử. Công an các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND các cấp chỉ đạo cơ quan tư pháp rà soát, điều chỉnh các giấy tờ về hộ tịch để thống nhất với các giấy tờ tùy thân khác; hỗ trợ, tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất để đạt được chỉ tiêu đề ra.
.Toàn cảnh hội nghị tại điểm truyền hình Công an tỉnh

Tại hội nghị, Công an các tỉnh, thành phố đã phát biểu nhiều ý kiến, trong đó tập trung thảo luận những cách làm hay, sáng tạo hiệu quả, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án tại cơ sở; đồng thời, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện 02 Dự án trong thời gian tới.
Công an Đồng Nai thuộc nhóm 10 tỉnh trọng điểm, phải hoàn thành chỉ tiêu cấp 1.533.600 CCCD trước ngày 01/7/2021. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng, tính cấp bách của việc triển khai thực hiện dự án, bên cạnh sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an và Cục C06, Công an tỉnh đã tập trung nhiều nguồn lực, nghiên cứu ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị tập trung đẩy mạnh công tác thu nhận thông tin cấp CCCD, nhất là từ khi toàn quốc bước vào “chiến dịch cấp CCCD”. Tập trung huy động tối đa phương tiện, lực lượng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân trên địa bàn tỉnh. Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng trong đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành chỉ tiêu thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân trên địa bàn tỉnh” để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Đến nay đã hoàn thành việc thu thập DC01 đối với số nhân khẩu thường trú trên địa bàn đạt 97,5%.
Toàn tỉnh đã bố trí 988 cán bộ Công an xã, phường, thị trấn là lực lượng Công an chính quy tập trung thực hiện các giải pháp xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”.
Nhờ cải tiến phương pháp, quy trình, bố trí con người, thiết bị khoa học, hợp lý, qua đó giảm thời gian, tăng số lượng thông tin thu nhận thông tin CCCD trên mỗi thiết bị; từ giai đoạn đầu thu nhận 4000 trường hợp/ngày đến nay mỗi ngày đã thu nhận được hơn 15.500 trường hợp. Đặc biệt tổ cấp CCCD của phòng PC06 đạt 535 thông tin/thiết bị/ngày. Tính đến ngày 06/4/2021, toàn tỉnh đã thu nhận thông tin cấp CCCD 294.715 trường hợp, đạt 19,2% chỉ tiêu được giao.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh thời gian tới, lực lượng Công an các cấp cần tiếp tục nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng, tính cấp bách của 02 dự án; các Cục nghiệp vụ Bộ Công an hỗ trợ tối đa về phương tiện, kỹ thuật cho Công an các địa phương bất cứ lúc nào; căn cứ tình hình thực tế ở từng địa phương, từng khu vực dân cư Công an các tỉnh, thành phố đề xuất với thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, chính quyền các cấp để thực hiện đạt hiệu quả. Lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố ưu tiên, bố trí nguồn nhân lực cho lực lượng Quản lý hành chính để thu nhận thông tin cấp và quản lý căn cước công dân đạt chỉ tiêu đề ra, đảm bảo Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”.
Đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo sau Hội nghị trực tuyến với Bộ Công an

Sau Hội nghị trực tuyến với Bộ Công an, đ/c Đại tá Nguyễn Ngọc Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố tập trung mọi nguồn lực đảm bảo tiến độ triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, quyết tâm hoàn thành thu nhận thông tin cấp 1,5 triệu CCCD theo chỉ tiêu Bộ Công an giao trước 01/7/2021./.
Dương Hoàn