Phát hiện 2 vụ bơm hút và vận chuyển cát trái phép
Lợi dụng thời điểm các lực lượng chức năng tham gia vào các chốt kiểm dịch Covid-19 tại các cửa ngõ vào địa bàn Đồng Nai, các đối tượng liên tục hoạt động khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, xác định được tình hình, lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy đã bố trí các tổ công tác bám sát địa bàn, theo dõi để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng khai thác cát lậu.
Đơn cử vào khoảng 2 giờ 20 ngày 6/6/2021, qua các biện pháp nghiệp vụ tổ tuần tra cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện ghe biển kiểm soát TG.14.204 do Phạm Minh Đạt (40 tuổi) ngụ xã Bình Xuân, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang điều khiển vận chuyển khoáng sản (cát) tờ không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ lưu thông trên sông Đồng Nai (đoạn qua phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa), nên đã bị lập hồ sơ tạm giữ phương tiện, tang vật liên quan để xác minh.
Phương tiện vận chuyển cát trái phép

Đến 03 giờ 10 cùng ngày , lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) trong lúc đi tuần trên sông Đồng Nai đến khu vực cù phường Hòa Bình TP.Biên Hòa thì phát hiện 01 ghe hút cát trái phép, phát hiện có lực lượng chức năng, các đối tượng đã nhảy xuống sông tẩu thoát. Hiện Đội Cảnh sát đường thủy (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) tạm giữ, phục vụ công tác điều tra, xử lý.
Phương tiện hút cát trái phép

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân cung cấp thông tin cho lực lượng có giá trị trong việc đấu tranh, phát hiện, xử lý các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép bên cạnh đó sẽ đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm liên quan đến khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản (cát) trái phép. Có như vậy mới đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi khai thác cát trái phép tại khu vực sông Đồng Nai nói riêng và tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh nói chung.
Phòng cảnh sát giao thông