Công an tỉnh tham dự Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác đặc xá năm 2021
Sáng ngày 14-7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác đặc xá năm 2021. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Tư vấn Đặc xá (HĐTVĐX), Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an năm 2021 chủ trì và chỉ đạo hội nghị.
Tham dự tại điểm cầu Công an tỉnh Đồng Nai có đồng chí Đại tá Bùi Hữu Danh - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh cùng đại diện các đơn vị có liên quan.
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã quán triệt công tác đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, đồng thời khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội; phải được tiến hành đúng theo quy định pháp luật, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện quy định, không để sai sót và tiêu cực xảy ra; phải bảo đảm yêu cầu về đối nội, đối ngoại, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, góp phần thực hiện tốt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến năm 2030”, tạo điều kiện thuận lợi cho những người được đặc xá nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống, tránh tái phạm.
Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (ảnh màn hình)

Đợt đặc xá này được tiến hành trong điều kiện tình hình Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, do đó Thiếu tướng Lê Quốc Hùng chỉ đạo phải làm tốt công tác đặc xá nhưng bảo đảm không để lây lan dịch bệnh Covid-19 vào các cơ sở giam giữ.
Tại Hội nghị, đồng chí Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng - Bộ Công an đã giới thiệu về những điểm mới, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của Công an các đơn vị, địa phương về công tác đặc xá năm 2021, cụ thể là triển khai thực hiện Hướng dẫn số 63/HD-HĐTVĐX ngày 07/7/2021 của Hội đồng tư vấn đặc xá (HĐTVĐX) về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1161 ngày 30/6/2021 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021; trong đó có 04 nội dung trọng tâm đó là: Đối tượng đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; điều kiện được đề nghị đặc xá; các trường hợp không được đề nghị đặc xá; đặc xá trong trường hợp đặc biệt.
Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên đặc xá năm 2021 sẽ không thực hiện chủ trương đưa số phạm nhân đang chấp hành án tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện đến trại tạm giam mà để tại chỗ và tổ chức công bố, tha tù theo quy định của Bộ Công an.
Do công tác đặc xá năm 2021 được triển khai thực hiện trong thời gian ngắn, đồng chí Trung tướng Lê Minh Hùng yêu cầu các Trại tạm giam và Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải tổ chức thực hiện trình tự, thủ tục xét, đề nghị đặc xá năm 2021 theo quy định của Luật đặc xá, Nghị định số 52 năm 2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đặc xá, Hướng dẫn của HĐTVĐX; cụ thể thực hiện một số nội dung sau:
- Tổ chức niêm yết Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021; phổ biến Quyết định về đặc xá năm 2021, Hướng dẫn của HĐTVĐX cho tất cả cán bộ, chiến sỹ, phạm nhân biết. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày Quyết định về đặc xá năm 2021 được niêm yết phải tổ chức cho phạm nhân có đủ điều kiện được đề nghị đặc xá viết “Đơn đề nghị đặc xá” và “Bản cam kết” với đầy đủ các nội dung theo mẫu.
- Đối với những phạm nhân khai báo địa chỉ sẽ về cư trú trong Đơn đề nghị đặc xá khác với địa chỉ ghi trong hồ sơ, Hội đồng xét, đề nghị đặc xá báo cáo Giám thị trại tạm giam và Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có văn bản trao đổi với Công an địa phương nơi phạm nhân khai báo địa chỉ sẽ về cư trú để kiểm tra, xác minh nội dung khai báo của phạm nhân có đúng hay không nhằm thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.
- Tiến hành rà soát, lập hồ sơ, danh sách phạm nhân, họp xét và hoàn tất hồ sơ đề nghị xét đặc xá chuyển về Tiểu Ban Chỉ đạo đặc xá Công an tỉnh để kiểm tra hồ sơ.
Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác đặc xá năm 2021; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan báo, đài trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền về công tác đặc xá và công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù, trong đó có người được đặc xá trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Chủ động rà soát danh sách người được đề nghị đặc xá đã được Tổ thẩm định liên ngành thẩm định để có kế hoạch chuẩn bị tiếp nhận và tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.
Ngoài ra, Công an tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức xã hội ở địa phương thực hiện có hiệu quả Nghị định số 49 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; chỉ đạo Công an cấp huyện tổ chức tiếp nhận, quản lý, làm căn cước công dân cho người chưa có căn cước công dân hoặc bị mất, hư hỏng và giao cho Công an cấp xã nắm hoàn cảnh từng người được đặc xá trở về, gặp gỡ, động viên, quản lý, giáo dục, giúp đỡ họ tái hoà nhập cộng đồng, tránh mặc cảm, xa lánh; chỉ đạo Công an cấp huyện và các đơn vị liên quan tham mưu UBND các cấp, tổ chức, đoàn thể xã hội liên hệ với các doanh nghiệp hỗ trợ, tiếp nhận, tạo việc làm cho người được đặc xá ổn định cuộc sống./.
Đức Anh