Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp trong công tác tạm giữ, tạm giam và khởi tố điều tra trên địa bàn tỉnh
Chiều 16/9, tại Công an tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp trong công tác tạm giữ, tạm giam và khởi tố điều tra trên địa bàn tỉnh.
Tiếp đoàn ĐBQH có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo phòng Tham mưu, phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trại tạm giam Công an tỉnh; Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Cơ quan thi hành án hình sự Công an các huyện, thành phố.
Toàn cảnh buổi giám sát

Báo cáo với đoàn ĐBQH, Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám Công an tỉnh cho biết: Hiện Công an tỉnh có 12 cơ sở giam giữ (01 Trại tạm giam và 11 nhà tạm giữ);trong đó 5 nhà tạm giữ đã được xây mới theo mẫu thiết kế của Bộ.
Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo công tác tạm giữ, tạm giam và khởi tố điều tra trên địa bàn tỉnh (Từ 01/01/2020 đến 01/6/2022)

Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước diễn biến phức tạp, lây lan nhanh ngoài cộng đồng, Công an tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giam giữ. Tập trung chỉ đạo và tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 tại 12 cơ sở giam giữ thuộc Công an tỉnh đúng quy định của Luật bầu cử và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Thời gian qua, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác quản lý giam giữ đúng quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành; đảm bảo chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, góp phần phục vụ tốt cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, chờ thủ tục đưa đi chấp hành án giữa các cơ sở giam giữ trong và ngoài tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.
Đối với công tác khởi tố, điều tra vụ án hình sự, Cơ quan điều tra đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ luật TTHS; Bộ luật hình sự; Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự năm 2015; các Thông tư liên tịch quy định về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; các Thông tư quy định về phân công Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, thẩm quyền điều tra hình sự trong CAND và các đội điều tra thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện và Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; cơ quan điều tra chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm… đi vào nề nếp, đúng trình tự thủ tục luật định, đúng người đúng tội, không để sót lọt, không để oan sai xảy ra. Cán bộ điều tra luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành tuân thủ pháp luật, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; xác minh, đề xuất xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật xâm hại lợi ích chính đáng của các cơ quan, tổ chức và công dân… Do đó, tình hình An ninh chính trị và trật tự ATXH trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững, phục vụ có hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát cũng đưa ra các câu hỏi chất vấn giám sát. Theo đó, Công an tỉnh đã giải trình rõ các nội dung, câu hỏi chất vấn của đoàn.

Các thành viên trong Đoàn giám sát nêu câu hỏi chất vấn

Đại tá Nguyễn Ngọc Quang trả lời các câu hỏi chất vấn của Đoàn giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác tạm giữ, tạm giam và khởi tố điều tra của Công an tỉnh trong thời gian qua. Thời gian tới, đồng chí Trưởng đoàn ĐBQH mong Công an tỉnh tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, củng cố Cơ quan điều tra về mọi mặt, toàn diện về tổ chức, con người; Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ điều tra viên, cán bộ trinh sát để tiếp nhận, giải quyết tin tố giác tội phạm, khởi tố, điều tra theo đúng trình tự thủ tục đạt kết quả cao nhất.
Đồng chí Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát

Trong công tác tạm giam, tạm giữ, đồng chí Quản Minh Cường đề nghị Công an tỉnh nâng cao công tác giáo dục, tuyên truyền phẩm chất đạo đức đối với CBCS làm công tác điều tra, quản giáo, bảo vệ trại giam để thực hiện đúng quy định của pháp luật, không tiếp tay, bắt tay với tội phạm…
Đồng chí Trưởng đoàn cho rằng, để hoạt động điều tra đạt kết quả, muốn quá trình giam giữ thực hiện đúng pháp luật thì đòi hỏi sự phối kết hợp của tất cả các ban, ngành.
Trước đó, Đoàn ĐBQH cũng đã đi thực tế kiểm tra, giám sát tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Nhà tạm giữ Công an TP.Biên Hòa.
Đoàn ĐBQH đi khảo sát thực tế tại cơ sở giam, giữ

Thanh Hiên