Đăng ký tài khoản cá nhân và nộp hồ sơ hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ ngày 01/06/2022 Bộ Công an đã triển khai tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an. Đây là thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến mức độ 4, công dân hoàn toàn không cần trực tiếp tới trụ sở cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam có kết nối internet đều có thể nộp hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử, tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và chi phí cho công dân.
Điều kiện: là người đã được cấp căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân 12 số còn giá trị; sim điện thoại thuê bao chính chủ. Thực hiện như sau:
Bước 1: Soạn tin nhắn với cú pháp “TTTB” gửi 1414 (đối với các nhà mạng viễn thông Vinaphone, Viettel, MobiFone); khi nhà mạng viễn thông gửi lại thông tin thuê bao, ghi nhớ chính xác cách viết họ và tên (chữ in hoa hay chữ thường, có dấu hay không có dấu … ), sim được đăng ký bằng số chứng minh nhân dân (CMND) hay số căn cước công dân (CCCD).
Nếu thuê bao không chính chủ hoặc do lỗi hệ thống nên tin nhắn không được phản hồi, hoặc được phản hồi nhưng vẫn không thể đăng ký được thì công dân cần trực tiếp đến các chi nhánh của nhà mạng để đăng ký lại chính chủ bằng số căn cước công dân, sau đó đăng ký tài khoản cá nhân trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Bước 2: Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia bằng cách quét mã QR hoặc trên google gõ chữ : “Dịch vụ công quốc gia” -> chọn “Đăng ký” -> chọn phương thức đăng ký “Công dân”, chọn một trong 3 cách đăng ký bằng “Bảo hiểm xã hội”, “VNeID mã định danh điện tử” hoặc “Thuê bao di động” -> nhập thông tin cá nhân. Chú ý: Nếu chọn đăng ký bằng “Thuê bao di động” thì cần nhập chính xác họ và tên + số CMND hoặc số CCCD theo thông tin đã đăng ký sim điện thoại mà nhà mạng viễn thông đã gửi trả lời qua tin nhắn ở Bước 1. Bấm “Đăng ký”.

Nhà mạng sẽ gửi mã OTP, nhập mã OTP, bấm “Xác nhận” để xác nhận -> nhập mật khẩu và ghi nhớ mật khẩu để đăng nhập sử dụng tài khoản cá nhân.
Chú ý mật khẩu gồm 8 ký tự trong đó có chữ thường, chữ hoa, số, và ký tự đặc biệt ( ví dụ: Tuan#789).
Bước 3: Trên google gõ chữ: Dịch vụ công Quốc gia, bấm vào “Đăng nhập” -> chọn “Tài khoản cấp bởi Cổng Dịch vụ công quốc gia” hoặc “Tài khoản định danh điện tử” (nếu đã có).

Nhập số chứng minh nhân dân hoặc căn cước (theo thông tin thuê bao nhà mạng đã gửi cho ở Bước 1) -> nhập mật khẩu đã đăng ký -> chờ tin nhắn nhận được, nhập mã OTP -> bấm “Xác nhận”. Như vậy sẽ đăng nhập thành công.
Tiếp theo, bấm vào biểu tượng cá nhân chính là họ và tên chủ tài khoản -> bấm chọn “Thông tin cá nhân”

Chọn “Thông tin định danh” -> chọn “Cập nhật CSDL Quốc gia về dân cư”. Thao tác này chỉ thực hiện lần đăng nhập đầu tiên, sau này chỉ khi nào công dân có đề nghị và được cơ quan chức năng điều chỉnh thay đổi thông tin định danh thì mới cần thực hiện lại thao tác này để cập nhật từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chọn “Cập nhật” một lần nữa để lưu lại thông tin.
Chọn “Đóng” để kết thúc việc cập nhật. Đến đây nếu nhìn thấy họ và tên chưa có dấu hoặc chưa đúng chuẩn cách viết họ tên trên văn bản thì tiếp tục bấm vào chữ “Sửa” để sửa lại họ và tên cho đúng và đầy đủ, (Ví dụ: Nguyễn Văn Tuấn) -> bấm “Cập nhật” để lưu lại.
Như vậy công dân đã thành công trong việc đăng ký tài khoản cá nhân trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tài khoản này đăng ký 1 lần dùng suốt đời, thực hiện được tất cả mọi thủ tục hành chính có trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Nếu lần sau đăng nhập mà quên mật khẩu của tài khoản thì bấm chọn “Quên mật khẩu” để đăng ký mật khẩu mới được xác thực bằng mã OTP.
Bước 4: Trước khi khai hồ sơ hộ chiếu công dân sử dụng điện thoại thông minh chụp sẵn ảnh chân dung và ảnh mặt trước, ảnh mặt sau của căn cước công dân.
Ảnh chân dung (cỡ 4x6cm là 480x640px; dung lượng không quá 2Mb). Tùy theo điện thoại, nhưng thông thường ảnh chụp bằng điện thoại dung lượng lớn hơn 2Mb. (kinh nghiệm cá nhân là chụp ảnh hơi xa chút xíu, sau đó dùng chức năng cắt để bỏ bớt khoảng trống xung quanh sao cho ảnh còn lại theo tiêu chuẩn 4x6).
Ảnh mặt trước và ảnh mặt sau của căn cước công dân cần chụp thẳng để rõ nhất. (Nếu ứng dụng báo “Số căn cước không trùng khớp” là do ảnh chụp chưa đúng quy cách hoặc thiếu sáng chứ không phải số căn cước sai).
Bắt đầu khai hồ sơ hộ chiếu: Công dân đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia, chọn “Trang chủ”->Chọn “Dịch vụ công trực tuyến” nhập từ khóa “Hộ chiếu”-> bấm “Tìm kiếm” ->Chọn “Thực hiện tại cấp tỉnh”

-> chọn “Danh sách dịch vụ công” ->Chọn cơ quan thực hiện là “Công an tỉnh Đồng Nai….” (Hiện ra danh sách Công an 63 tỉnh thành, Công an tỉnh Đồng Nai số thứ tự 60, ở cuối danh sách, thứ 3 từ dưới lên). -> bấm “Nộp trực tuyến” để khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

Tiếp theo, tải ảnh chân dung; ảnh mặt trước và mặt sau căn cước công dân; chọn nhận hộ chiếu qua bưu chính phát đến địa chỉ yêu cầu hoặc nhận tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Đồng Nai.
* Một số lưu ý:
1) Sau khi nộp hồ sơ hộ chiếu trực tuyến thành công, công dân chú ý nhận tin nhắn SMS hoặc email do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh gửi thông báo bổ sung hồ sơ, hoặc thông báo hồ sơ được tiếp nhận, mời nộp lệ phí trực tuyến.
2) Nếu hộ chiếu cũ đã hết hạn, đã sử dụng xuất cảnh thì chụp ảnh trang hộ chiếu trang nhân thân và trang có đóng dấu xuất nhập cảnh Việt Nam lần gần nhất lưu vào mục tài liệu kèm theo. Chưa từng xuất nhập cảnh bằng hộ chiếu này thì ghi “Chưa xuất nhập cảnh” ở mục “Nội dung đề nghị cụ thể”.
Nếu hộ chiếu cũ còn hạn sử dụng thì phải nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát đảm bảo qua Bưu điện đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa.
Nguyễn Thị Kim Loan