Đẩy mạnh tuyên truyền cài đặt ứng dụng VNeID là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Đề án 06
Ngày 10/3/2023, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho học sinh, sinh viên, đoàn viên, hội viên, người lao động trên địa bàn tỉnh cài đặt ứng dụng VNeID và tư vấn đăng ký, nộp hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Dịch vụ công Bộ Công an. Đồng chí Đại tá Lê Quang Nhân, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có Ban lãnh đạo phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; lãnh đạo Công an các huyện, thành phố; đại diện Sở Thông tin và truyền thông, Sở Giáo dục và đào tạo, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, Hiệu trưởng các Trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã được nghe quán triệt một số nội dung cơ bản của Đề án 06 và tình hình, kết quả triển khai trên địa bàn tỉnh; những tồn tại, hạn chế đặc biệt là số lượng kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử, sử dụng VNeID, số lượng người sử dụng dịch vụ công trong giải quyết TTHC.
Tại hội nghị, đại diện phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH tuyên truyền, vận động, hướng dẫn lãnh đạo các cơ quan, đơn vị các tính năng của phần mềm VNeID. Thông qua đó, tổ chức vận động, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên cài đặt, đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID để đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia; đồng thời, tích cực sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi giải quyết TTHC, hạn chế nộp hồ sơ trực tiếp.

Cán bộ phòng QLHC về TTXH Công an tỉnh hướng dẫn các đại biểu cài đặt, đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Lê Quang Nhân, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an - Cơ quan thường trực Đề án 06 và UBND tỉnh về việc tập trung triển khai thực hiện Đề án 06, với vai trò là cơ quan thường trực tham mưu BCĐ tỉnh, Công an tỉnh đã tham mưu nhiều giải pháp để triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân, thay đổi thói quen đăng ký, nộp hồ sơ TTHC từ trực tiếp sang trực tuyến, đảm bảo quyền lợi của công dân tốt nhất và minh bạch trong việc giải quyết TTHC thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.
Đại tá Lê Quang Nhân, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Để đạt được các chỉ tiêu kích hoạt tài khoản định danh điện tử mà Tổ Công tác Đề án 06 giao và tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị lực lượng cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh, học sinh, sinh viên, đoàn viên, hội viên, người lao động trên địa bàn tỉnh phải tiên phong, làm gương thực hiện với vai trò là nòng cốt trong thực hiện chuyển đổi số - Đây là các đối tượng có điều kiện, khả năng tiếp cận với công nghệ hiện đại, có thể tuyên truyền, hướng dẫn để người khác thực hiện.
Đại tá Lê Quang Nhân mong muốn các đại biểu dự hội nghị thống nhất về chủ trương, đồng thời tích cực phối hợp với Tổ công tác Đề án 06 các cấp thực hiện tốt các giải pháp để đạt được yêu cầu theo chỉ đạo của Tổ Công tác Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Lãnh đạo Sở, Ngành, Đoàn, Hội của tỉnh, lãnh đạo các trường Đại học và Cao đẳng thành lập tổ hướng dẫn cài đặt sử dụng phần mềm VNeID và chỉ đạo, vận động, 100% cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, giáo viên, sinh viên, đoàn viên, hội viên và học sinh đủ 14 tuổi có sử dụng điện thoại thông minh đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID; các trường hợp không có điện thoại thông minh thì đến cơ quan Công an nơi cấp CCCD để đăng ký tài khoản định danh điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử qua máy tính có kết nối mạng internet để có thể tham gia giải quyết thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường THCS, THPT và các cơ sở giáo dục khẩn trương lập danh sách học sinh từ đủ 14 tuổi trở lên chưa làm CCCD và gửi về cơ quan Công an để tiến hành thu nhận hồ sơ cấp CCCD phục vụ tham gia các kì thi, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ được giao.
Công an các huyện, thành phố phối hợp với cơ quan đơn vị trường học, tổ chức hướng dẫn cho đại diện cài đặt ứng dụng VNelD, đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 và tư vấn giải quyết TTHC qua Cổng dịch vụ công cho các trường Đại học, Cao đẳng, THPT, THCS, Tỉnh đoàn, Hội Phụ nữ, Liên đoàn lao động tỉnh. Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các huyện, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 tích hợp các thông tin (ví điện tử) cho công dân cấp CCCD trước 15/4/2022.
Thanh Hiên