Người Trưởng Công an xã tận tụy phục vụ nhân dân, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân
Trong khung cảnh thanh bình của xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, có một nhân vật nổi bật như biểu tượng của sự cống hiến, lòng nhân ái, sự kiên định với 06 điều Bác Hồ đã dạy cho lực lượng cho Công an nhân dân. Đồng chí Nguyễn Trần Thanh đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng Công an xã từ tháng 10/2022, luôn là người bảo vệ sự yên bình, trật tự ở cơ sở, tiếp tục thể hiện 6 lời dạy của Bác Hồ. Tháng 6/2022 đồng chí Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Công an xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch từ đó có nhiều đóng góp cho an ninh trật tự trên địa bàn, đỉnh điểm là sự việc đáng chú ý vào tháng 01 năm 2024, không chỉ cho thấy năng lực chuyên môn mà còn cho thấy tác động sâu sắc của đồng chí Thanh đến cuộc sống của những người dân mà lực lượng công an phục vụ.
Quá trình công tác, làm việc của đồng chí Nguyễn Trần Thanh luôn dựa trên 6 điều Bác Hồ dạy Công an dân nhân, là kim chỉ nam để lực lượng Công an kết nối và phục vụ quần chúng nhân dân một cách hiệu quả. Sự trung thành, tận tụy của đồng chí Thanh đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn vững chắc, là nền tảng trong công việc. Mọi quyết định, hành động đều thể hiện sự cống hiến vì hạnh phúc và lợi ích của người dân.
Đồng chí Nguyễn Trần Thanh trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Xây dựng niềm tin thông qua sự tôn trọng là trọng tâm trong cách tiếp cận của đồng chí Thanh. Đồng chí Nguyễn Trần Thanh luôn tâm niệm rằng: Thái độ sẽ tạo dựng một môi trường mà người dân xem lực lượng công an xã chính quy không phải là một cơ quan có thẩm quyền mà là một nơi đồng hành đáng tin cậy làm việc vì sự an toàn của quần chúng nhân dân.
Trong quá trình công tác, đồng chí Thanh tích cực tham gia cùng với cán bộ, chiến sĩ và người dân; lắng nghe ý kiến đóng góp và sự tham gia của họ vào quá trình ra quyết định. Cách tiếp cận dân chủ này đảm bảo rằng tiếng nói của người dân được lắng nghe và coi trọng. Văn hóa kỷ luật được thấm nhuần trong lực lượng công an xã dưới sự dẫn dắt của đồng chí Thanh. Tuân thủ pháp luật không chỉ là một yêu cầu mà còn là một cam kết đảm bảo pháp luật được thực thi một cách công bằng.
Đồng chí Thanh luôn nắm bắt tâm tư tình cảm của cán bộ, chiến sĩ và người dân để hiểu và giải quyết những thách thức mà người dân phải đối mặt. Sự đồng cảm và thấu hiểu của đồng chí Thanh đã tạo ra một mối liên hệ vượt qua vai trò truyền thống của cơ quan thực thi pháp luật.
Đặc biệt, sự kiện ngày 26/01/2024 nổi lên như một chương sâu sắc, nhấn mạnh tác động của đồng chí Nguyễn Trần Thanh đối với cuộc sống của người dân xã Phú Hữu nói riêng và huyện Nhơn Trạch nói chung.
Khoảng 15h00’ ngày 26/01/2024, Công an xã Phú Hữu nhận được tin báo của người dân về việc anh Nguyễn Thanh V. (42 tuổi, ngụ xã Phú Hữu) có hành động dùng xăng tưới lên người với ý định tự tử. Nhận được tin báo, đồng chí Nguyễn Trần Thanh – Trưởng Công an xã Phú Hữu cùng với các đồng chí công an viên triển khai lực lượng, mang theo phương tiện chữa cháy đến hiện trường để xử lý vụ việc.
Tại hiện trường, lực lượng công an thấy anh V. đang ngồi trước cửa nhà, trên người có mùi xăng nồng nặc. Người thân cho hay anh V. đã dùng khoảng 2 lít xăng tưới lên quần áo, khu vực trước cửa nhà và lên người của mình. Tinh thần của anh V. lúc này cũng đang rất kích động, khả năng sẽ thực hiện hành vi nguy hiểm. Chỉ cần V. bật quẹt thì tình huống xấu nhất có thể xảy ra.
Khi đó, đồng chí Thanh phải đối mặt với một trong những tình huống khó khăn nhất, thay vì dùng đến vũ lực, đồng chí Thanh tiếp cận tình huống bằng sự đồng cảm và thấu hiểu. Thông qua sự giao tiếp đầy cảm thông, đồng chí Thanh đã động viên được anh V từ bỏ kế hoạch bi thảm của mình, thể hiện không chỉ năng lực chuyên môn mà còn thể hiện cam kết của anh trong việc bảo toàn sự sống và hạnh phúc của người dân.
Đồng chí Thanh động viên anh V từ bỏ ý định tự tử

Đối mặt với một hoàn cảnh gấp rút, đồng chí Thanh đã thể hiện cả sự nhạy bén trong nghề nghiệp và lòng nhân đạo, sự thấu hiểu. Gặp một người đàn ông bên bờ vực bi kịch, đang có ý định tự tử bằng xăng, sự can thiệp kịp thời, giàu tình người, sự đồng cảm chân thành của đồng chí Thanh không chỉ cứu được một mạng người, ngăn chặn một vụ cháy mà còn để lại dấu ấn khó phai trong lòng người dân nơi đây. Hành động dũng cảm và đồng cảm này càng củng cố thêm vai trò của đồng chí Thanh và lực lượng Công an xã chính quy với tư cách là một chiến sĩ Công an nhân dân gần gũi, được người dân kính trọng và yêu mến.
Qua lăng kính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng Công an nhân dân, đồng chí Nguyễn Trần Thanh đã xây dựng lực lượng Công an xã Phú Hữu thực sự gần dân, trọng dân và thấu hiểu nhân dân. Vụ việc xảy ra trong tháng 01/2024 như một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng, ngoài việc thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; một người cán bộ Công an xã chân chính, như đồng chí Thanh, là một người bảo vệ nhân ái, xây dựng được hình ảnh đẹp đẽ trong lòng nhân dân.
Đồng chí Thanh cùng lực lượng Công an xã tặng bình chữa cháy cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Đồng chí Thanh tổ chức thăm hỏi chức sắc tôn giáo trên địa bàn

Đồng chí Thanh gặp gỡ, nắm bắt nguyện vọng của người dân

Mạc Thị Trang