Trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành án phạt tù, người sắp chấp hành xong bản án chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.
Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức và ý thức chấp hành quy định pháp luật cho phạm nhân, góp phần phòng ngừa tội phạm, tái phạm tội và các hành vi vi phạm khác; đồng thời đảm bảo quyền được học tập, tìm hiểu pháp luật; được phổ biến các quy định pháp luật về quyền, nghĩa vụ của công dân trong pháp luật hình sự và thi hành hình sự.
Sáng ngày 04/5/2024 Trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 80 phạm nhân, là người đang chấp hành án phạt tù, người sắp chấp hành xong bản án chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng. Các phạm nhân đã được nghe Báo cáo viên Nguyễn Quang Vinh – Giám Đốc Trung tâm Hỗ trợ pháp lý tỉnh Đồng Nai, giảng giải phân tích một số quy định về quyền con người, quyền, nghĩa vụ của công dân trong Hiến pháp năm 2013; nêu dẫn chứng một số quyền như Điều 20 quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm” …trích dẫn một số quy định như quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, quy định về miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt, án treo và tha tù có điều kiện.

Báo cáo viên phổ biến pháp luật tại Hội nghị
Tại buổi tuyên truyền phổ biến các phạm nhân nghiêm túc lắng nghe báo cáo viên giới thiệu về các chính sách đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm; các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng, trợ giúp về tâm lý như tư vấn xóa bỏ mặc cảm tự ti, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng hòa nhập cộng đồng, nâng cao khả năng tự giải quyết khó khăn… xây dựng niềm tin, nghị lực, ý chí phấn đấu cho người đang chấp hành án phạt tù, người sắp chấp hành xong bản án chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng góp phần giảm tỷ lệ phạm tội.
Trại tạm giam công an tỉnh