Xét xử vụ tài xế xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người tử vong
Ngày 16/5, Toà án nhân dân huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Lê Dương (33 tuổi, ngụ tại TP HCM, Phó giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi) về tội "Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ" và Hoàng Văn Tính (37 tuổi, ngụ tại Thừa Thiên Huế, là tài xế xe khách Thành Bưởi) về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".
Quang Cảnh phiên toà xét xử

Theo cáo trạng, Tính là tài xế hợp đồng với Công ty TNHH Thành Bưởi (266-268 Lê Hồng Phong, phường 4, quận 5, TP.HCM) do ông Lê Đức Thành (68 tuổi) làm giám đốc. Khoảng 0h ngày 30/9/2023, Tính lái xe khách Thành Bưởi, biển số 50F-004.83 từ TP.HCM đi Đà Lạt (Lâm Đồng). Đến khoảng 2 giờ 25 phút sáng cùng ngày, tại Km48, Quốc lộ 20, thuộc địa phận ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai do không giữ khoảng cách an toàn nên xe khách do Tính lái tông vào đuôi xe tải biển số 60C-345.13 chạy phía trước. Sau va chạm, Tính đánh lái sang bên trái tông vào xe khách 16 chỗ ngồi biển số 86B-015.75 do anh Nguyễn Văn Cảnh (34 tuổi, ngụ Bình Thuận) điều khiển đang chở 8 hành khách trên xe chạy chiều ngược lại. Vụ tai nạn đã làm 5 người tử vong và 4 người bị thương nặng.
Bị cáo Lê Dương (bên trái) và bị cáo Hoàng Văn Tính tại Toà

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Tính bị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng tước giấy phép lái xe hạng E từ ngày 5/8/2023 đến hết ngày 5/11/2023, nhưng vào ngày 30/9/2023, Dương không tiến hành kiểm tra giấy phép lái xe, đo nồng độ theo quy định đối với Tính mà vẫn điều động Tính lái xe khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Lạt rồi gây tai nạn giao thông.
Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Công ty Thành Bưởi đã bồi thường cho các gia đình nạn nhân và 2 chủ xe với số tiền 3,5 tỷ đồng. Do đó, tại phiên toà, đại diện các gia đình nạn nhân không yêu cầu bồi thường gì thêm và đã làm đơn xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
Viện kiểm sát đề nghị mức án cho các bị cáo

Tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX Toà án nhân dân huyện Định Quán tuyên phạt bị cáo Lê Dương, 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; bị cáo Hoàng Văn Tính 12 -13 năm tù.
Nói lời sau cùng tại phiên tòa, 2 bị cáo Lê Dương và Hoàng Văn Tính nhận thấy trách nhiệm, hành vi của mình đã gây ra vụ TNGT nói trên, xin lỗi trước gia đình các nạn nhân, mong Hội đồng xét xử xem xét và giảm nhẹ mức phạt cho các bị cáo, để các bị cáo sớm trở về với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng.
Sau 1 ngày xét xử, đánh giá vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều bị hại nên HĐXX Toà án nhân dân huyện Định Quán quyết định nghị án kéo dài, dự kiến sẽ tuyên án vào chiều ngày 20/5/2024.
Người dân theo dõi phiên toà xét xử qua màn hình phía ngoài phòng xét xử.

Lực lượng Công an đảm bảo ANTT quanh khu vực diễn ra phiên toà xét xử

Đình Biên