
Hình minh họa
Hình minh họa
Theo cảnh báo của Bộ Công an, một số đơn vị kinh doanh đã sử dụng nhiều hình thức tiếp thị nhằm thu hút khách hàng như gọi điện thông báo trúng thưởng, mời tham gia sự kiện, tặng phiếu nghỉ dưỡng miễn phí, quà tặng giá trị hoặc các chương trình ưu đãi đặc biệt. Khi khách hàng tham dự, nhân viên tư vấn sẽ giới thiệu những lợi ích hấp dẫn của gói kỳ nghỉ như được nghỉ dưỡng tại các khu resort cao cấp, có thể chuyển nhượng, cho thuê hoặc sinh lợi nhuận trong tương lai.
Đáng chú ý, nhiều hợp đồng có giá trị từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, thời hạn kéo dài hàng chục năm. Trong khi đó, người mua thường phải thanh toán phần lớn hoặc toàn bộ số tiền ngay từ đầu nhưng chưa có điều kiện kiểm chứng chất lượng dịch vụ thực tế. Một số trường hợp sau khi ký hợp đồng mới phát hiện nhiều điều khoản bất lợi, phát sinh thêm các khoản phí quản lý, phí duy trì hằng năm hoặc gặp khó khăn khi muốn chấm dứt hợp đồng.
Bên cạnh đó, các cam kết về việc chuyển nhượng, cho thuê lại hoặc thu lợi nhuận từ hợp đồng kỳ nghỉ trên thực tế không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện. Việc tìm kiếm người mua lại phụ thuộc vào nhu cầu thị trường và các điều kiện do doanh nghiệp quy định. Không ít khách hàng sau khi mua đã không thể chuyển nhượng hoặc phải chấp nhận thiệt hại về kinh tế.
Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các lời mời chào hấp dẫn, không vội vàng ký kết hợp đồng hoặc thanh toán tiền khi chưa tìm hiểu đầy đủ thông tin. Trước khi quyết định tham gia, cần nghiên cứu kỹ các điều khoản hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên, các khoản chi phí phát sinh, điều kiện chấm dứt hợp đồng, chuyển nhượng hoặc hoàn trả tiền. Đồng thời, cần xác minh rõ năng lực pháp lý, uy tín của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và tham khảo ý kiến của cơ quan chức năng hoặc chuyên gia pháp lý khi cần thiết.
Mỗi người dân cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo về “kỳ nghỉ trong mơ”, tránh để tâm lý ham ưu đãi, quà tặng hoặc lợi nhuận hấp dẫn dẫn đến những quyết định thiếu cân nhắc, gây thiệt hại về tài sản và phát sinh tranh chấp về sau.
CTCT