Chi bộ cơ sở Phòng An ninh đối ngoại sinh hoạt chuyên đề về nội dung Tác phẩm: Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại mang đậm bản sắc “Cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ngày 03/05/2024, Chi bộ cơ sở Phòng An ninh đối ngoại đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về nội dung tác phẩm: Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại mang đậm bản sắc “Cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng chí Nguyễn Thế Tài - Bí thư Chi bộ chủ trì buổi sinh hoạt; tham dự có các đồng chí trong Cấp ủy, lãnh đạo và toàn thể cán bộ, đảng viên chi bộ.
Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Thế Tài - Bí thư chi bộ đã trình bày đề dẫn nêu rõ hiện nay tình hình thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều biến động, nền đối ngoại và ngoại giao Việt Nam cần định hình một bản sắc riêng để thực hiện vai trò “đi đầu trong kiến tạo hòa bình, bảo vệ Tổ quốc và thu hút nguồn lực cho phát triển đất nước”. Điểm tựa vững chắc trong quan hệ đối ngoại này chính là nền tảng tư tưởng chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh đã được cụ thể hóa bằng đường lối “ngoại giao cây tre Việt Nam”.

Đồng chí Trương Văn Thủy - Phó Bí thư chi bộ đã triển khai những nội dung cốt lõi của tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về: Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại mang đậm bản sắc “Cây tre Việt Nam”.

Tiếp đó các đồng chí đại diện Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và cán bộ, đảng viên đã sôi nổi thảo luận, phân tích, làm rõ về hình tượng cây tre Việt Nam trong quan hệ ngoại giao, tập trung ở nội dung: “Vững ở gốc, chắc ở thân, uyển chuyển ở cành”, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam. Cụ thể: Vững ở gốc là nguyên tắc vì lợi ích quốc gia - dân tộc, là đường lối độc lập tự chủ, lấy thực lực làm gốc, lấy đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế để tạo thế, lập thời, lấy phương pháp luận chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, soi đường chỉ lối…. Chắc ở thân là những phương pháp tạo nên sức mạnh, trong đó có sức mạnh đoàn kết là nhân tố sống còn, đại đoàn kết trong nước là căn bản, đoàn kết quốc tế là nhân tố bổ trợ hết sức quan trọng, sức mạnh toàn diện có được dưới sự lãnh đạo thống nhất của Đảng, sự quản lý tập trung của Nhà nước đối với các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại…Uyển chuyển ở cành là phong cách, nghệ thuật ứng xử linh hoạt, nguyên tắc “dĩ bất biến, ứng vạn biến” đặc biệt trong các hoàn cảnh khó khăn, có sự mâu thuẫn giữa các xu thế khác nhau, giữa đòi hỏi phải hài hòa cái chung và cái riêng, nhằm giữ vững bản sắc, giá trị đất nước và đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia dân tộc Việt Nam phù hợp với giá trị chung của nhân loại. Đó là cách ứng xử “biết mình biết người”, “biết thời, biết thế”, “biết dừng biết biến” của tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh. Trước những biến chuyển lớn của thời đại, đối ngoại và ngoại giao của Việt Nam càng thể hiện rõ bản sắc “Cây tre Việt Nam: vững ở gốc, chắc ở thân, uyển chuyển ở cành” dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, để bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ và phát huy mạnh mẽ lợi ích quốc gia - dân tộc, vì một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường, để vinh quang đời đời thuộc về dân tộc Việt Nam văn hiến và anh hùng.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thế Tài - Bí thư chi bộ đánh giá cao tinh thần nghiên cứu, thảo luận và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong chuẩn bị và tham gia thảo luận tại buổi sinh hoạt chuyên đề; khẳng định qua buổi sinh hoạt sẽ góp phần củng cố, nâng cao nhận thức cũng như khả năng vận dụng bản sắc ngoại giao “Cây tre Việt Nam” của cán bộ, đảng viên vào thực tiễn công tác. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị cùng toàn thể cán bộ, đảng viên chi bộ nêu cao hơn nữa tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm; không ngừng học hỏi kinh nghiệm công tác, nâng cao bản lĩnh chính trị đồng thời tiếp thu sâu sắc các bài học lý luận của Đảng cũng như đường lối đối ngoại, ngoại giao Việt Nam hiện nay để vận dụng vào thực tiễn một cách phù hợp từ đó hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Nguyễn Văn Hạnh