Phát huy hiệu quả của Tổ liên gia trong phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư
Hiện nay, các địa phương trên toàn tỉnh đang ráo riết tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2024. Đây là hội thi được tổ chức trên quy mô toàn quốc nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ cho các hộ gia đình thuộc Tổ liên gia an toàn PCCC, phát huy có hiệu quả trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.
Cụ thể, hội thi sẽ tổ chức làm 3 vòng gồm vòng thứ nhất (cấp huyện và cấp tỉnh), vòng thứ hai (các cụm tỉnh, thành) và vòng chung kết (toàn quốc). Nội dung thi gồm 2 phần là lý thuyết (trả lời câu hỏi kiến thức về PCCC) và thực hành (chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh).
Ở vòng thứ nhất, mỗi đơn vị cấp xã lựa chọn 1 tổ liên gia an toàn PCCC tham dự hội thi cấp huyện (hoàn thành trước 25-4-2024). Sau đó, mỗi đơn vị cấp huyện lựa chọn 1 tổ liên gia an toàn PCCC tham dự hội thi cấp tỉnh (hoàn thành trước ngày 10-5-2024).
Tổ liên gia tại 30 phường, xã của thành phố Biên Hòa thực hiện phần thi lý thuyết trong Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy
Tại vòng thứ hai, đội giải nhất hội thi cấp tỉnh của Đồng Nai sẽ tham dự hội thi khu vực 5 do Bộ Công an chủ trì (gồm 6 tổ liên gia an toàn PCCC thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương) dự kiến tổ chức vào đầu tháng 6-2024 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Mỗi khu vực trên toàn quốc sẽ chọn ra 3 tổ liên gia an toàn PCCC đạt giải nhất, nhì, ba để tham dự vòng chung kết.
Đến cuối tháng 6-2024, vòng chung kết (cấp toàn quốc) sẽ do Bộ Công an chủ trì phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng đăng cai tổ chức.
Tổ liên gia tại 30 phường, xã của thành phố Biên Hòa thực hiện phần thi thực hành trong Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy
Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC được Bộ Công an triển khai trên toàn quốc từ năm 2022. Đây là mô hình hoàn toàn mới, được xây dựng từ một nhóm khoảng 5-10 hộ dân san sát nhau trong khu dân cư. Các hộ này sẽ tự trang bị các bình chữa cháy xách tay và hệ thống chuông báo cháy trong mỗi nhà để sẵn sàng báo động lẫn nhau, cùng nhau xử lý sự cố khi vừa phát sinh.
Đây là mô hình rất mới, được Bộ Công an xây dựng nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tại chỗ chữa cháy, cứu nạn khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở.
Việc thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm phát huy sức mạnh của nhân dân trong PCCC, lấy người dân làm trung tâm. Công an địa phương sẽ tổ chức tập huấn cho người dân trong tổ về cách sử dụng hiệu quả các phương tiện chữa cháy tại chỗ, cách xử lý bước đầu các đám cháy để có thể áp dụng tốt vào thực tiễn.
Để thành lập được tổ này, sẽ có khoảng 10 hộ gia đình liền kề nhau trong 1 hẻm, 1 tổ nhân dân được tập hợp lại. Mỗi hộ này sẽ được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa…) để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Khi xảy ra hỏa hoạn, người dân trong tổ chỉ cần bấm chuông (hệ thống chuông các hộ trong tổ liên gia được liên kết với nhau, đảm bảo khi ấn bất kỳ nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu) thông báo cho các nhà còn lại biết để hỗ trợ kịp thời.
Tại Đồng Nai, tính đến nay, đã có hơn 1141 Tổ liên gia an toàn PCCC được thành lập tại 11 huyện, thành phố; góp phần tăng cường công tác PCCC ngay tại các khu dân cư.
Từ khi thành lập đến nay, các Tổ liên gia an toàn PCCC toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động như vào giữa tháng 9/2023, cùng với cả nước, đồng loạt 11 địa phương trên toàn tỉnh đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại 11 Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Buổi diễn tập nhằm tuyên truyền kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho tất cả các hộ gia đình, hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ chữa cháy ban đầu ngay tại cơ sở, dập tắt đám cháy, không để cháy lan, không để hình thành đám cháy lớn gây hậu quả xấu trước khi có sự hỗ trợ của lực lượng PCCC chuyên nghiệp.
Cùng với đó, trong năm 2023, UBND tỉnh đã đề nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang tiếp tục tham gia và thực hiện tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng phong trào Mỗi hộ gia đình tự trang bị một bình chữa cháy và có ít nhất một người được tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, vận động 100% nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh từ 2 tầng trở lên tự mở lối thoát nạn thứ 2, tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn. Việc này nhằm củng cố khả năng ứng phó sự cố cháy xảy ra tại các khu dân cư mà nòng cốt là Tổ liên gia an toàn PCCC.
Văn Hải