Khuyến cáo cách xử lý các tình huống sự cố cháy xe ô tô
Những năm gần đây nhu cầu mua sắm xe ô tô của người dân trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết, một phần vì do cơ chế mở cửa của nhà nước, một phần vì nhu cầu phục vụ của phương tiện này ngày càng lớn, có người mua xe để phục vụ đi lại, người mua xe phục vụ ngành vận tải, làm ăn,... Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có 249.177 phương tiện ô tô đang được quản lý. Trong đó, ô tô con chiếm khoảng 61%; ô tô tải chiếm khoảng 28%; ô tô khách chiếm 8%, còn lại là xe sơ mi rơ móc, chuyên dùng…
Số lượng phương tiện ô tô ngày càng lớn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Cháy xe ô tô đang là vấn đề nhức nhối của các cơ quan chức năng và người dân, theo thống kê những năm gần đây có trên 70% số vụ cháy xe ô tô, xe máy chưa xác định được rõ nguyên nhân cháy cũng như các đám cháy này xảy ra rất đột ngột và thường để lại hậu quả nặng nề, khó khắc phục.

Hình ảnh vụ cháy xe ô tô tải lưu thông trên cao tốc Tp Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây vào khoảng 06 giờ 30 phút ngày 16/4/2024
Hình ảnh vụ cháy xe ô tô giường nằm lưu thông trên cao tốc Tp Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây vào khoảng 14 giờ 00 phút ngày 19/4/2024
Để xử lý các tình huống cháy phương tiện xe ô tô, Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo đến người dân một số giải pháp sau:
- Luôn cảnh giác, lưu ý để có thể phát hiện kịp thời lúc đám cháy vừa mới phát sinh, đó là khi chúng ta cảm nhận được mùi xăng, mùi khét của cao su trong buồng lái hay thấy khói bốc lên từ gầm xe, nắp capô, đây rất có thể là những biểu hiện ban đầu của sự cháy.
- Khi xảy ra cháy, nếu trong xe còn người và cửa bị kẹt, hãy đập vỡ cửa kính bằng chân, đất đá, bánh xe dự phòng… để nhanh chóng cứu người ra khỏi xe, nếu nạn nhân bị thương, nhanh chóng áp dụng các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu và chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất bằng phương tiện mà chúng ta yêu cầu dừng lại được trên đường, đồng thời hãy ghi nhớ số xe của họ cũng như gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114.
Danh Nam