Siết chặt kỷ luật kỷ cương để phòng ngừa sai phạm
Ngày 24/4/2024, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp (cấp tỉnh và cấp huyện) quý I/2024. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, UVBTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo, chỉ huy thuộc công an các đơn vị, địa phương và đại diện Ban chỉ huy Công an các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
Quang Cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu tham luận của công an các đơn vị, địa phương tập trung phân tích những tồn tại, hạn chế trong quý I/2024, qua đó đề xuất giải pháp cụ thể nhằm thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm; điều tra giải quyết án; công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; công tác quản lý, giải quyết các vụ việc, vụ án trong quý II/2024.

Theo báo cáo của Văn Phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, trong quý I/2024, lực lượng CSĐT toàn tỉnh đã triển khai toàn diện các mặt công tác với nhiều điểm đổi mới, xuyên suốt từ phòng ngừa đến điều tra, xử lý tội phạm, bảo đảm nguyên tắc “Không đi sau tội phạm, không để tội phạm lộng hành”. Do đó, tội phạm hình sự được kiềm chế, kéo giảm 28,85% so với quý I/2023; công tác điều tra, khám phá án về trật tự xã hội được tập trung thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả nên tỷ lệ điều tra khám phá cao hơn so với Nghị quyết của Đảng uỷ Công an Trung ương (tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 85,03%). Công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng, chức vụ tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện theo phương châm của Bộ Công an “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, “xử lý một vùng, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”. Công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về ma tuý được phát hiện nhiều hơn so với quý I/2023; Công tác truy bắt đối tượng truy nã nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2023...

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, UVBTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, UVBTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh biểu dương và ghi nhận những thành tích của toàn Lực lượng Cảnh sát điều tra đã đạt được trong quý I/2024. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà lực lượng Cảnh sát điều tra Công an các đơn vị, địa phương cần phải thực hiệu tốt hơn trong thời gian tới.

Đại biểu tham dự hội nghị

Để thực hiện và hoàn thành đạt chỉ tiêu các mặt công tác trong quý II và 06 tháng cuối năm 2024, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Lực lượng Cảnh sát điều tra tập trung thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp kiềm chế, kéo giảm ít nhất 5% số vụ phạm tội về trật tự xã hội so với năm 2023; chủ động nắm bắt tình hình, phương thức thủ đoạn, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản,...Kiên quyết không để tội phạm hoạt động phức tạp, tồn tại và hình thành các tuyến, địa bàn, điểm, tụ điểm phức tạp, “điểm nóng” về tội phạm trật tự xã hội; tăng cường công tác nắm, phân tích, dự báo và đánh giá đúng tình hình tội phạm ma tuý, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm, mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma tuý tại các địa bàn, tuyến trọng điểm nhất là khu vực giáp ranh nhằm ngăn chặn nguồn ma tuý từ ngoài tỉnh thẩm lậu vào địa bàn Đồng Nai; nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và điều tra, xử lý tội phạm bảo đảm đúng quy định pháp luật, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và chỉ đạo, chấn chỉnh khắc phục không để tái diễn những vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động điều tra; không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Đồng chí Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tập trung lực lượng, biện pháp truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại đối tượng truy nã; từng đơn vị, địa phương phải tập trung chỉ đạo quyết liệt; giao chỉ tiêu cho từng Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Trinh sát; lập Tổ truy bắt đối tượng truy nã, kết hợp biện pháp điều tra, quản lý đối tượng ….nhằm hạn chế thấp nhất đối tượng phát sinh, kéo giảm đối tượng truy nã trong năm 2024.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và tổ chức thực hiện các chủ trương, mệnh lệnh chỉ đạo của cấp trên trong thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, quản lý chặt chẽ CBCS để phòng ngừa sai phạm, hạn chế thấp nhấp số CBCS vi phạm phải xử lý kỷ luật. Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phải thực hiện tốt công tác nêu gương; kiểm tra, giám sát các mặt công tác, không để xảy ra vi phạm trong hoạt động điều tra và các vi phạm khác liên quan đến tư cách, đạo đức, lối sống; từng CBCS phải nghiêm túc, tự giác, trách nhiệm, rèn luyện tư cách đạo đức cách mạng, tư tưởng vững vàng, kiên định, không hoang mang, dao động trước mọi diễn biến.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Khắc Tiến, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh báo cáo tình hình, kết quả công tác quý I/2024 của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Với những thành tích đạt được trong quý I/2024 cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và tinh thần quyết tâm cao của toàn thể CBCS, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh tin tưởng lực lượng Cơ quan CSĐT toàn tỉnh sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong quý II và 06 tháng cuối năm 2024, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Một số hình ảnh phát biểu tham luận của lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Đình Biên