Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Công an tỉnh Đồng Nai
Năm 2023, Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; từng bước nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao góp phần xây dựng Đảng bộ Công an tỉnh trong sạch, vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định.
Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong Công an tỉnh đã chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung, cụ thể hóa các nhiệm vụ thành văn bản và lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều nội dung quan trọng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; chủ động nắm bắt tình hình tổ chức đảng và đảng viên; quyết liệt kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; nhanh chóng nắm bắt các vấn đề, vụ việc xã hội quan tâm để kiểm tra, giám sát, kết luận kịp thời. Theo đó, trong năm 2023, cấp ủy, chi bộ và ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp trong lực lượng Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra đối với 177 tổ chức đảng, 88 đảng viên; giám sát đối với 73 tổ chức đảng, 200 đảng viên; thi hành kỷ luật đối với 54 đảng viên. Các cuộc kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, có chất lượng, hiệu quả, bảo đảm đúng nguyên tắc, quy trình, quy định. Qua kiểm tra, giám sát đã kết luận rõ ưu điểm, khuyết điểm, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên; từng bước khắc phục tình trạng kiểm tra, giám sát tràn lan, chạy theo số lượng, làm lướt, nội dung đơn giản, né tránh những vấn đề khó, phức tạp.

Ảnh: Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2024, cấp ủy Đảng các cấp trong lực lượng Công an tỉnh cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng với một số nội dung như sau:
Một là, lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, hướng dẫn của Trung ương và cấp ủy các cấp về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh và cấp ủy cấp mình đề ra trong năm 2024.

Ảnh: Đồng chí Thượng tá Võ Đăng Khoa - Đảng ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh trình bày báo cáo kết quả năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2024 tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023.

Hai là, chỉ đạo cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp và chi bộ xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 bám sát vào phương hướng, chương trình công tác kiểm tra, giám sát của cấp trên và nhiệm vụ chính trị của đơn vị nhằm chủ động triển khai thực hiện một cách có trọng tâm, trọng điểm. Chú trọng thực hiện công tác giám sát để nhắc nhở, cảnh báo; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy trình, quy chế công tác; tập trung ở những bộ phận có nguy cơ xảy ra tiêu cực, sai phạm, những bộ phận có quan hệ, tiếp xúc với nhân dân để chủ động phát hiện các sai phạm, khuyết điểm, các biểu hiện lệch lạc để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, chủ động làm tốt phòng ngừa. Đồng thời, quan tâm theo dõi, giám sát tổ chức đảng và đảng viên thực hiện, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra sau các kết luận thanh tra, kiểm tra.
Ba là, tăng cường công tác nắm tình hình đối với tổ chức đảng và đảng viên, đặc biệt đối với Công an cấp huyện, xã theo quy định công tác nắm tình hình của cán bộ kiểm tra đảng các cấp trong Công an nhân dân. Chủ động phát hiện, xác định và tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc… Giải quyết kịp thời, dứt điểm đơn, thư tố cáo, khiếu nại theo quy định của Đảng; kịp thời xem xét, kết luận, xử lý hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm minh những tổ chức đảng, đảng viên vi phạm kỷ luật.
Bốn là, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp ủy địa phương thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với tổ chức đảng, đảng viên thuộc lực lượng Công an Đồng Nai trong thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của cấp ủy địa phương và Đảng ủy Công an tỉnh về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Năm là, tiếp tục củng cố, kiện toàn cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp gắn với đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kiểm tra có bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ vững vàng. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo định kỳ và đột xuất; báo cáo sơ, tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng theo quy định.
Thượng tá Võ Đăng Khoa - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT ĐUCAT