Tập huấn về lý lịch tư pháp và xóa án tích.
Trong các ngày 5/3 và 6/3/2024 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia - Bộ Tư pháp phối hợp với UNDP tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về lý lịch tư pháp và xóa án tích cho cán bộ tư pháp và cán bộ trại giam. Đây là một trong những kế hoạch hoạt động của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (Dự án EU JULE) do Liên minh châu Âu (EU) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ.
Tham dự hội nghị có bà Đỗ Thị Thúy Lan, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm LLTP quốc gia, Bộ Tư Pháp – chủ trì lớp tập huấn; Bà Đào Thị Thu An, Quản lý Dự án EU JULE - UNDP tại Việt Nam – đại diện nhà tài trợ; Ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh; Ông Trần Thanh Long - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước; Bà Trần Mỹ Linh- Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng; Bà Nguyễn Thụy Thanh Yên - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận; Và các đại biểu là Lãnh đạo cấp Phòng và chuyên viên đến từ Sở Tư pháp các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Bình Thuận, Phú Yên, Kon Tum, Kiên Giang, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Quảng Nam và Sở Tư pháp tỉnh thành phố Hồ Chí Minh; Cùng các đại biểu đến từ Trại giam Xuân Lộc, An Phước, Phú Hòa, Tống Lê Chân, Xuyên Mộc, Cây Cầy, Thủ Đức, Mỹ Phước và đại biểu đến từ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Hội nghị được tổ chức nhằm trang bị và nâng cao kiến thức pháp luật về lý lịch tư pháp và xóa án tích, sử dụng phương pháp tập huấn tích cực nhằm tăng cường sự tham gia, vai trò chủ động, tích cực của học viên, hướng dẫn giải quyết, xử lý các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn công tác lý lịch tư pháp và xóa án tích cho đội ngũ cán bộ làm công tác lý lịch tư pháp tại Trung ương và địa phương, cán bộ trại giam, trại tạm giam, từ đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kỹ năng của đội ngũ cán bộ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, người đã từng bị kết án, các phạm nhân, người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng và xã hội, hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền con người theo chuẩn mực quốc tế tại Việt Nam.
Qua đợt tập huấn, các học viên nhất là học viên đến từ lực lượng hồ sơ nghiệp vụ Công an các tỉnh trong đó có Đồng Nai đã có cơ hội được tiếp cận với một phương pháp truyền đạt mới, đó là phương pháp tích cực, lấy người học làm trung tâm, tạo sự phấn khởi, chủ động, phát huy khả năng của bản thân cũng như của tập thể để nâng cao kiến thức về công tác lý lịch tư pháp và xóa án tích. Sau đợt tấp huấn những kiến thức được tiếp thu sẽ được áp dụng vào công tác thực tiễn của từng đơn vị, nâng cao công tác phối kết hợp giữa các cơ quan trong công tác tra cứu, xác minh, cấp phiếu lý lịch tư pháp và cung cấp thông tin để xây dựng Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp quốc gia.
Đoàn Thu Hà – Đồng Nai