Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy Đề án 06 và và Chuyển đổi số trong Công an nhân dân
Ngày 13/3/2024, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) và Chuyển đổi số trong CAND. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng BCĐ triển khai Đề án 06 và Chuyển đổi số Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Tham dự tại điểm cầu Công an Đồng Nai có các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí là thành viên BCĐ Chuyển đổi số Công an tỉnh; các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP Công an tỉnh; Trưởng các phòng trực thuộc Công an tỉnh; Ban lãnh đạo, Chỉ huy và cán bộ phụ trách theo dõi triển khai Đề án 06; Trưởng, Phó trưởng Công an cấp huyện; Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP và Chuyển đổi số của Công an cấp huyện; Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và cán bộ phụ trách chuyên đề liên quan; Trưởng Công an 170 phường, xã.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị
Các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh tham dự tại điểm cầu Công an Đồng Nai
Theo báo cáo, qua 3 năm triển khai, Bộ Công an đã tham mưu với Chính phủ trình Quốc hội khóa XV thông qua 2 luật; trình Chính phủ ban hành 2 nghị định; ban hành theo thẩm quyền 5 thông tư phục vụ công tác chuyển đổi số của Ngành. Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành 10 quyết định công bố sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an (ban hành mới 14 thủ tục; sửa đổi, bổ sung, thay thế 68 thủ tục; bãi bỏ 10 thủ tục, 100% thủ tục đều được công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, Cổng Dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an; 5 quyết định ban hành quy trình nội bộ, quy trình điện tử thực hiện thủ tục hành chính). Rà soát, chuẩn hóa, điện tử hóa mẫu đơn, tờ khai theo hướng cắt giảm thông tin phải khai báo trên cơ sở tái sử dụng dữ liệu đã được số hóa, bảo đảm cắt giảm tối thiểu 20% thông tin phải khai báo.
Hạ tầng, mạng truyền dẫn cáp quang dùng riêng ngành Công an từng bước được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại (gồm 3 trung tâm vùng Hà Nội - Đà Nẵng - TP. Hồ Chí Minh) với trên 12.477 kênh truyền dẫn quang phục vụ kết nối mạng máy tính từ các đơn vị trực thuộc Bộ đến Công an địa phương xuyên suốt 4 cấp.
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối với 18 bộ, ngành; 1 doanh nghiệp nhà nước (EVN); 3 doanh nghiệp viễn thông; 63 địa phương. Bộ Công an đã hoàn thành cung cấp 224/224 dịch vụ công theo Quyết định 430/QĐ-BCA ngày 26/01/2023 trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an, đạt tỷ lệ 100% TTHC đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến (vượt tiến độ Chính phủ giao hoàn thành trong năm 2025); đã cấp trên 86 triệu thẻ CCCD gắn chíp cho 100% công dân có đủ điều kiện trên toàn quốc. 100% công dân được cấp số định danh cá nhân; đã thu nhận trên 74,7 triệu hồ sơ ĐDĐT, trên 30 triệu tài khoản ĐDĐT, kích hoạt trên 53,1 triệu tài khoản ĐDĐT... qua đó, giúp người dân dễ dàng thực hiện các TTHC, không phải mang nhiều loại giấy tờ; sử dụng thông tin chip, Qrcode trên CCCD kịp thời phục vụ vấn đề sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau 31/12/2022.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Công an Đồng Nai
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu bật những thành tích đạt được trong triển khai Đề án 06 và Chuyển đổi số trong CAND thời gian qua. Đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trong thời gian tới.
Toàn cảnh tại điểm cầu Công an Đồng Nai
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, lực lượng CAND đã và đang là lực lượng nòng cốt, tiên phong, giữ vai trò dẫn dắt trong tiến trình Chuyển đổi số Quốc gia, góp phần quan trọng xây dựng xã hội số, công dân số.
Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm 2024 theo lộ trình, kế hoạch của Bộ trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Cấp uỷ, Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương, nhất là Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Công an cấp huyện, cấp xã phải nhận thức sâu sắc Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là quá trình thay đổi tổng thể mọi phương thức, hoạt động của con người dựa trên các công nghệ số. Hoạt động của lực lượng CAND không ngoài xu thế này, trước tiên phải chuyển tư duy, hành động từ lãnh đạo, chỉ huy đến từng CBCS.
Đồng chí Bộ trưởng cũng đề nghị, Giám đốc Công an các địa phương tăng cường phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và các trường CAND tổ chức tập huấn bằng các hình thức phù hợp để bảm đảm chất lượng cán bộ phục vụ công tác “đúng, đủ, sạch, sống” của dữ liệu, giải quyết TTHC lĩnh vực cư trú tại cơ sở nhằm đẩy mạnh cung cấp nhiều hơn nữa các tiện ích của Đề án 06 và Chuyển đổi số ngành Công an cho xã hội.
Thanh Hiên