Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn
Ngày 06/02/2021, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC&CNCH đối với Công ty TNHH TMDV Quốc tế BigC Đồng Nai và Công ty TNHH TMDV Siêu Thị Co.opMart Biên Hòa , địa chỉ: TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh kiểm tra phương tiện PCCC tại Công ty TNHH TMDV Quốc tế BigC Đồng Nai.
Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh kiểm tra phương tiện PCCC tại Công ty TNHH TMDV Quốc tế BigC Đồng Nai.Những ngày cuối năm là thời điểm các siêu thị, trung tâm thương mại hoạt động khá nhộn nhịp với số lượng tăng cao so với những tháng trước đó, buộc những nơi này phải có phương án phòng cháy, chữa cháy (PCCC), thoát hiểm cho khách hàng, đề phòng các sự cố phát sinh.
Trong dịp Tết Nguyên đán Tân sửu năm 2021 phần lớn các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP.Biên Hòa đã có sự chuyển biến tích cực trong việc thực thi pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC so với dịp Tết năm 2020. Nhiều nơi chủ động các biện pháp đề phòng cháy, nổ và chuẩn bị sẵn các phương án thoát hiểm.
Kiểm tra các điều kiện thoát nạn tại Công ty TNHH TMDV Siêu Thị Co.opMart Biên Hòa
Kiểm tra các điều kiện thoát nạn tại Công ty TNHH TMDV Siêu Thị Co.opMart Biên Hòa


Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận, Công ty TNHH TMDV Siêu Thị Co.opMart Biên Hòa và Công ty TNHH TMDV Quốc tế BigC Đồng Nai, đã có các biện pháp đề phòng cháy, nổ, phương án thoát hiểm; nhiều nơi đã khắc phục các hạn chế, tồn tại trong công tác PCCC đã được nhắc nhở trong những lần kiểm tra trước đó. Đặc biệt, nhiều nơi đã không cho các đơn vị thuê đốt nhang thờ cúng, câu kéo điện mất an toàn; lượng hàng hóa nhập về kho cũng ở mức vừa phải, không tích trữ nhiều, không còn tình trạng hàng hóa để đầy tràn che lối thoát hiểm...
Cụ thể như, Công ty TNHH TMDV Quốc tế BigC Đồng Nai quản lý chặt các nguồn nhiệt phát sinh như cấm các đơn vị thuê đốt nhang; chú trọng sắp xếp khu vực nhà gửi xe thông thoáng để thuận tiện cho công tác chữa cháy tại chỗ và thoát hiểm. Ngoài ra, ông Lê Kim Hồng – Giám đốc Công ty TNHH TMDV Quốc tế BigC Đồng Nai cho hay, năm nay nhiều nhà cung cấp hàng hóa cam kết giữ giá ổn định nên đơn vị không tích trữ hàng nhiều, qua đó giảm bớt nguy cơ cháy, nổ do lượng hàng hóa chồng chất chạm vào thiết bị điện.

Kiểm tra công tác triển khai đội hình chữa cháy tại Công ty TNHH TMDV Quốc tế BigC Đồng Nai
Kiểm tra công tác triển khai đội hình chữa cháy tại Công ty TNHH TMDV Quốc tế BigC Đồng Nai

Tại Công ty TNHH TMDV Siêu Thị Co.opMart Biên Hòa, đơn vị này đã yêu cầu nhân viên kho sắp xếp, bố trí hàng hóa khoa học, không để phạm vào các vị trí có đường điện, thiết bị điện. Trong dịp Tết, đơn vị này cũng hợp đồng thêm một số nhân viên thời vụ để tăng cường người phục vụ, hướng dẫn khách hàng. Các nhân viên này cũng được tổ chức tập huấn cơ bản về PCCC, cách thoát hiểm để hướng dẫn khách hàng khi cần thiết...
* Không chủ quan
Trong những ngày đầu tháng 01 năm 2021, lượng khách đến mua sắm, vui chơi ở các siêu thị, trung tâm thương mại tăng 1,5 lần so với những ngày thường của những tháng trước đó. Cụ thể, lượng khách tới Trung tâm thương mại Lotte Mart Đồng Nai khoảng 3 ngàn người/ngày và khoảng 5 ngàn người/ngày vào cuối tuần, lễ, Tết. Hay như tại BigC Đồng Nai, số lượng khách hàng đến trung bình từ 2-3 ngàn người/ngày...
Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh kiểm tra hệ thống cấp nước tại Công ty TNHH TMDV Quốc tế BigC Đồng Nai.
Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh kiểm tra hệ thống cấp nước tại Công ty TNHH TMDV Quốc tế BigC Đồng Nai.


Mặc dù phần lớn các siêu thị, trung tâm thương mại đã chủ động hơn trong công tác PCCC, tuy nhiên, nguy cơ cháy, nổ ở những nơi này vẫn còn tiềm ẩn do lượng hàng hóa nhập về ngày càng nhiều, nếu không chú ý sẽ để sát nguồn điện hoặc đè lên dây điện, nguy cơ cháy do chập điện rất cao; khó kiểm soát hết nguồn nhiệt phát sinh trong quá trình hoạt động (do đốt nhang, nấu ăn ở các cửa hàng kinh doanh ăn uống...); bố trí lối thoát hiểm ở một số nơi còn chưa hợp lý...
Khuyến cáo: Trong những ngày cuối năm, người quản lý các siêu thị, trung tâm thương mại, tòa nhà không nên chủ quan, phải luôn đề phòng cháy, nổ. Theo đó phải phân công cán bộ, nhân viên, đội viên đội PCCC cơ sở trực Tết; đảm bảo mỗi ca làm việc đều có lực lượng PCCC cơ sở tự kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố cháy, nổ xảy ra. Trong trường hợp xảy ra sự cố, phải nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy tại chỗ và báo tin cho cơ quan chức năng hỗ trợ kịp thời. Riêng với người dân phải bình tĩnh, chủ động tìm lối thoát hiểm theo các bảng chỉ dẫn lối thoát hiểm, đi men theo lối thang bộ... để thoát ra ngoài, không nên thụ động chờ người đến cứu mà phải tự cứu bản thân và gia đình trước tiên.
PC07

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​