Xuân Lộc: Diễn tập phương án chữa cháy rừng mùa khô
Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh và chỉ đạo của Công an tỉnh về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 trên địa bàn tỉnh. Ngày 05/3/2021, Công an huyện Xuân Lộc đã phối hợp các ban, ngành, địa phương tham gia diễn tập chữa cháy rừng mùa khô trên địa bàn huyện với lực lượng tham gia gồm: Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), Ban quản lý, Viên chức - Người lao động Phân trường Đầm Voi, Ban quản lý rừng phòng hộ, Phòng Lâm Nghiệp, các hộ dân nhận khoán và các lực lượng khác (Hạt Kiểm lâm, Công an các xã, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện).
Triển khai kế hoạch và phân công nhiệm vụ tại buổi diễn tập

Tình huống giả định: Vào lúc 14 giờ ngày 05/3/2021 chòi canh lửa tại TK210 – PT Đầm Voi phát hiện có khói phát lên từ vị trí khu vực rừng trồng keo lai năm 2014 thuộc rừng trồng liên kết BQL rừng Phòng hộ Xuân Lộc - Công ty AAA, khoảnh 2 – TK 209, chòi canh lửa báo ngay cho tổ chỉ huy PCCCR phân trường Đầm Voi.
Đám cháy tại rừng trồng keo lai năm 2014

Các lực lượng tham gia diễn tập thực hiện các biện pháp đã đề ra trong kế hoạch như: nắm bắt tình hình, xác định vị trí, diện tích cháy, nguyên nhân gây cháy, điều động lực lượng chữa cháy, khoanh vùng, ngăn không cho cháy lan,…

Các lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy rừng

Ngay sau buổi diễn tập, Ban Chỉ huy diễn tập đã tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo chữa cháy rừng. Diễn tập lần này nhằm rèn luyện kỹ năng, thao tác chữa cháy rừng, nâng cao tính chủ động, sự phối hợp giữa các đơn vị, các bộ phận tham gia chữa cháy và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ - lực lượng tại chỗ - phương tiện tại chỗ - hậu cần tại chỗ”, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn thể viên chức, người lao động, các hộ nhận khoán đất lâm nghiệp và người dân sống ven rừng về phòng cháy, chữa cháy rừng, tinh thần cảnh giác sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có sự cố cháy rừng xảy ra.
Tất Thành - CAH. Xuân Lộc