Ký kết Quy chế phối hợp trong hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
Chiều ngày 13.4, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh. Tham dự Lễ ký kết, có đồng chí Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông; đ/c Võ Hoàng Khai - Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông; đ/c Thượng tá Nguyễn Xuân Thao, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đ/c Nguyễn Tôn Hoàn - Tổng Biên tập Báo Đồng Nai; đ/c Đào Văn Tuấn - Phó Giám đốc Đài PT-TH Đồng Nai cùng lãnh đạo Công an các đơn vị trực thuộc, Công an các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở Thông tin truyền thông, cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực thông tin, truyền thông, bưu chính viễn thông trên địa bàn tỉnh.
Sau 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp về công tác phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và truyền thông giữa Công an tỉnh và Sở Thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Công an tỉnh và Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đồng Nai đã thường xuyên trao đổi, phối hợp xử lý nhanh các thông tin vụ, việc vi phạm xảy ra trên lĩnh vực thông tin, truyền thông, đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống hạ tầng phục vụ cho các hoạt động thông tin, truyền, thông, bưu chính, viễn thông, truyền dẫn, phát sóng, góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vi phạm trên lĩnh vực thông tin và truyền thông còn phức tạp, cách thức vi phạm ngày càng tinh vi, biến tướng. Điển hình như việc quản lý, cung cấp thông tin trên mạng xã hội (facebook, zalo,...), quản lý thuê bao đi động trả trước, tình trạng lợi dụng đầu số dịch vụ điện thoại di động để gửi tin nhắn rác, lừa đảo, phá rối, khủng bố tinh thần, đe dọa người khác.
Một số hình ảnh tại lễ ký kết QCPH

Để công tác đảm bảo an toàn, an ninh trong lĩnh vực thông tin, truyền thông trong thời gian tới được đi vào nề nếp. Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã thống nhất ký kết Quy chế phối hợp mới. Quy chế phối hợp vừa được ký kết nhằm mục đích thiết lập mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa Sở Thông tin & Truyền thông và Công an tỉnh trong việc theo dõi, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; phát huy vai trò, trách nhiệm của hai đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ ở các lĩnh vực như: bảo đảm an toàn, an ninh mạng, bảo vệ các công trình hạ tầng phục vụ cho thông tin, truyền, thông, bưu chính, viễn thông, truyền dẫn, phát sóng….
Tại lễ ký kết, Lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Thông tin và truyền thông cùng các đơn vị liên quan đã có nhiều ý kiến phát biểu, tham luận đề cập đến những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện công tác phối hợp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trên lĩnh vực thông tin truyền thông thời gian qua trên địa bàn; đồng thời đề xuất một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trên lĩnh vực này trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận và chỉ đạo hội nghị, Thượng tá Nguyễn Xuân Thao, Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị 2 ngành cần phối hợp tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy định về công tác đảm bảo an ninh trong lĩnh vực thông tin, truyền thông. Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về thông tin, truyền thông đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, trọng tâm là các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông. Phối hợp trong việc ngăn chặn các hành vi lợi dụng mạng xã hội, internet đăng tải, tán phát các thông tin vi phạm pháp luật, xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh./.
Văn Nhuệ - Đội 2