Công an huyện Thống Nhất đấu tranh, trấn áp mạnh với các loại tội phạm trên tuyến giao thông
Không chỉ là lực lượng chủ công trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thời gian qua lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Thống Nhất đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông.
Với đặc điểm về vị trí địa lý, huyện Thống Nhất có nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 20 và Cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 02 tuyến tỉnh lộ và nhiều tuyến đường liên xã, đây là những tuyến đường huyết mạch trung chuyển hàng hóa giữa các tỉnh trong khu vực, đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, kéo theo đó, hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến giao thông như: cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu... có nhiều diễn biến phức tạp.
Nhằm thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông – trật tự phối hợp với các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các kế hoạch, biện pháp đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông trên địa bàn huyện.
Thượng tá Ngô Như Hà, Phó trưởng Công an huyện Thống Nhất cho biết: Cùng với triển khai làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, những năm qua đơn vị đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông - trật tự đẩy mạnh công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nhằm phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông, không để tội phạm lộng hành.
Trung tá Nguyễn Hữu Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện cho biết thêm đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân khi tham gia giao thông, tích cực phối hợp với lực lượng công an trong đấu tranh, trấn áp tội phạm. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin của huyện, Đài truyền hình Đồng Nai viết tin, bài, phóng sự tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông và kết quả công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông trong phòng, chống tội phạm; hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú như: bằng pa nô, hình ảnh, khẩu hiệu tại bộ phận xử lý vi phạm, đăng ký quản lý xe; tuyên truyền trực tiếp tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn, tổ chức cho cán bộ, công chức và người lao động ký cam kết chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông.
Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến, từ đầu năm 2021 đến nay Công an huyện Thống Nhất đã phát hiện 11 vụ, bắt xử lý 16 đối tượng phạm pháp hình sự, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội trên tuyến giao thông, trong đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc nghiêm trọng, đối tượng manh động, liều lĩnh.
Điển hình, chiều ngày 20/2/2021, Tổ tuần tra giao thông Công an huyện Thống Nhất đang làm nhiệm vụ tại đường ĐT 769 thì phát hiện H.T.N (21 tuổi) ngụ Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, có biểu hiện nghi vấn. Tổ tuần tra ra hiệu dừng xe kiểm tra nhưng đối tượng quay xe bỏ chạy tổ tuần tra đã kịp thời khống chế, bắt giữ đối tượng. Qua kiểm tra phát hiện N đang tàng trữ trong người 01 gói ma túy tổng hợp. Tổ tuần tra đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và bàn giao người và tang vật cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an huyện tiếp tục điều tra là rõ.
Cán bộ điều tra làm việc với đối tượng H.T.N

Trước đó, khuya ngày 09/01/2021, tại ấp Lê Lợi, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, Công an huyện Thống Nhất bắt quả tang T.C.H (19 tuổi) ngụ xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất đang trên đường vận chuyển 08 hộp pháo với trọng lượng 11,82 kg. Làm việc với cơ quan điều tra H khai nhận mua số pháo trên tại Tây Ninh mang về bán kiếm lời. Trên đường nhận số pháo mang về nhà cất giữ thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ cùng tang vật
Thượng tá Ngô Như Hà, Phó trưởng Công an huyện Thống Nhất cho biết: Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến giao thông trong thời gian tới, Công an huyện Thống Nhất tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông nhất là số hộ dân sống dọc các tuyến giao thông, số tài xế lái xe chở hàng đường dài.. nhằm nâng cao ý thức cảnh giác trong nhân dân, phát hiện và tố giác kịp thời với cơ quan công an những đối tượng, vụ việc liên quan đến ANTT trên các tuyến giao thông để giúp cơ quan công an xác minh làm rõ. Ngoài ra, Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn trên địa bàn vận động nhân dân gắn hệ thống camera tại các tuyến, điểm, nút giao thông quan trọng phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông; chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ nhất là lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông - trật tự tăng cường phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh, Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn nhất là thời điểm sau 23h đêm nhằm kịp thời phát hiện bắt giữ các đối tượng phạm tội hoạt động trên tuyến giao thông. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đánh mạnh vào các băng ổ nhóm tội phạm hoạt động liên huyện, liên tỉnh trên tuyến giao thông nhằm góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm xảy ra./.
Hồng Nam