Hoàn thành bàn giao cơ sở cho UBND cấp xã quản lý về phòng cháy, chữa cháy
Đến thời điểm hiện tại, 11/11 huyện, thành phố thuộc tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ bàn giao danh sách 13.614 cơ sở cho 170 UBND phường, xã, thị trấn để thực hiện việc quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Ngoài danh sách cơ sở trên, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã tiếp tục tổ chức rà soát, bổ sung các cơ sở thuộc Phụ lục IV Nghị định 136/2020/NĐ-CP trên địa bàn để thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC, trong đó giao Công an cấp xã là đơn vị chủ trì, tham mưu để tổ chức thực hiện.
Huyện Trảng Bom bàn giao danh sách cơ sở cho UBND xã

Thực hiện Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, ngày 14/01/2021, UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, phân loại và bàn giao danh sách cơ sở thuộc Phụ lục IV Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ cho UBND cấp xã để thực hiện quản lý Nhà nước về PCCC theo quy định của pháp luật.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã hướng dẫn Công an các huyện, thành phố tổ chức rà soát, thống kê, phân loại cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và tổ chức bàn giao danh sách cơ sở do UBND cấp xã quản lý.
Huyện Xuân Lộc bàn giao danh sách cơ sở cho UBND xã

Thực hiện Đề án 106 của Bộ Công an theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, Công an tỉnh đã hoàn thành việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Căn cứ quy định tại các Thông tư của Bộ Công an, lực lượng Công an cấp xã có nhiệm vụ thực hiện công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, trong đó có nhiệm vụ tổ chức thực hiện, quản lý công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn. Để đảm bảo cho lực lượng Công an cấp xã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, CNCH cho lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo phân công một số nội dung về PCCC cho Công an các huyện, thành phố như cấp Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm cháy, nổ, huấn luyện, cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC, CNCH, đình chỉ, tạm đình chỉ, phục hồi hoạt động… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong thực hiện công tác PCCC.
Từ khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, công tác quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đáp ứng được theo yêu cầu. Trong thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp xã thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về PCCC theo quy định.
Trung Trực - TMCS