Bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố vì không tố giác tội phạm
Liên quan đến vụ án “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, xảy ra ngày 06/3/2021, tại Vườn quốc gia Cát Tiên, xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết ngày 10/6/2021 đã ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Văn Nhật (30 tuổi), thường trú tại ấp 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai về hành vi không tố giác tội phạm. Quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Vũ khí thu được trong vụ án

Trần Văn Nhật tại Cơ quan ANĐT

Liên quan đến vụ án, trước đó vào ngày 12/5/2021, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Đặng Thành Tâm (43 tuổi) trú cùng xã với Nhật về hành vi “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 2015 và đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.
Đặng Thành Tâm tại Cơ quan ANĐT

Theo điều tra, vào chiều ngày 06/3, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên tuần tra bảo vệ rừng phát hiện Tâm và Nhật đang sử dụng vũ khí săn, bắt trái phép động vật rừng ở Tiểu khu 49, thuộc địa phận xã Đắc Lua. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1 khẩu súng kim loại dài 70cm, 10 viên đạn và 2 vỏ đạn. Sau đó, vụ việc được chuyển đến Cơ quan ANĐT Công an tỉnh thụ lý theo thẩm quyền, Cơ quan ANĐT đã trưng cầu giám định tại Phân Viện Khoa học hình sự tại Tp.Hồ Chí Minh và đã có kết luận giám định xác định vũ khí thu được tại hiện trường là vũ khí quân dụng.
Qua đấu tranh khai thác tại Cơ quan ANĐT, Tâm khai nhận đã rủ Nhật cùng đi săn tổng cộng 02 lần bắn được 4 cá thể cheo. Đến lần thứ 2 thì bị lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên phát hiện, bắt giữ. Ngoài việc bị khởi tố, Tâm và Nhật còn bị Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên xử phạt vi phạm hành chính mỗi đối tượng 20,8 triệu đồng về hành vi vi phạm các quy định bảo vệ động vật rừng, và tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính./.
Văn Nhuệ